Saturday, October 3, 2015

ขนมปังหน้าไก่ (แบบอบ)


ขนมปังหน้ากุ้ง หน้าไก่ หน้าหมู เป็นของว่างที่หลายคนชอบทาน
เราเองก็ชอบนะ แต่เพราะความที่เป็นของทอด เมื่อก่อนนานๆ จะทำเสียที
จนเปลี่ยนมาอบแทนการทอดก็ทำทานได้บ่อยมากขึ้น
คนที่ทานอาหารสุขภาพหรืออาหารคลีนก็สามารถปรับส่วนผสมนิดหน่อย
จากขนมปังขาวธรรมดาเป็นขนมปังธัญพืชและใช้เนื้อสัตว์ไม่มีมัน



จะใช้ขนมปังแบบมีขอบหรือไม่มีขอบก็ได้ค่ะ
เราเลือกขนมปังตัดขอบ เพราะเวลาอบขอบจะไหม้ไว
วิธีการอบดีตรงที่ไม่ต้องเสียเวลารอผึ่งขนมปังให้แห้งก่อนเหมือนแบบทอด
ถ้าแบบทอดต้องผึ่งขนมปังให้แห้งก่อน ไม่อย่างนั้นแล้วเวลาทอดจะอมน้ำมัน




จะใช้เป็นกุ้ง ไก่ หมู ตามแต่ชอบเลยจ้า นำมาสับหรือบดตามแต่สะดวก
เราใช้เนื้อส่วนสะโพกสับมีมันไก่ติดประปราย
หมักด้วยสามเกลอ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เข้าตู้เย็นสัก 1-2 ชั่วโมงให้เนื้อไก่เกาะกันหนุบๆ
อยากให้มีสีสันก็อาจจะใส่ผักชีสับหยาบหรือต้นหอมซอยนิดหน่อยลงไป



บล๊อกนี้เราจะอบด้วยเตาอบขนาดเล็กที่เรียกว่า "เตาติ๊ง" ค่ะ 
สำหรับท่านที่ใช้เตาอบแบบตั้งอุณหภูมิลองเสริชหาใน Google คำว่า "ขนมปังหน้าหมู แบบอบ"
มีเพื่อนๆ ในเวปหลายท่านลงรายละเอียดเอาไว้ถึงอุณหภูมิและเวลาที่ใช้อบไว้ละเอียด

"เตาติ๊ง" เป็นเตาอบเล็กๆ ราคาไม่แพงมาก บางทีเจอจัดรายการราคาไม่ถึงพันบาท
เป็นเตาที่ไว้สำหรับปิ้งขนมปัง อุ่นเบเกอรี่ พิซซ่า ไก่ทอด ไส้กรอก ฯลฯ
เพราะอาหารพวกนี้ถ้าอุ่นในไมโครเวฟพอทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจะทั้งแข็งทั้งเหนียวเสียรสชาติดั้งเดิม
ความที่เตานี้ใช้หลอดไฟในการทำให้เกิดความร้อน จึงไม่สามารถตั้งอุณหภูมิได้
ทำให้ไม่สามารถปรุงอาหารหรือทำขนมได้ แต่ถ้าจะทำจริงๆ ก็พอได้อยู่นะคะ
เช่นอาหารที่ผ่านขั้นตอนการปรุงสุกมาแล้วแต่ต้องการใช้ความร้อนจากการอบ
เช่น ละลายชีสที่อยู่บนหน้า อย่างพวกลาซานญ่า คอตเตจพาย กราแตง ฯลฯ
เราเองเคยอบพายกรอบโดยใช้แป้งพายสำเร็จรูปก็ได้อยู่นะคะ
หรืออาหารที่สุกง่ายเช่นกุ้ง ปลา แต่บางทีเราก็ใช้อบเนื้อ อบไก่เหมือนกัน แหะ..แหะ...
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประสพการณ์การใช้เตา ค่อยๆ ศึกษาไปค่ะ
กลับมาที่ขนมปังหน้าไก่ของเรากันก่อนที่จะกลายเป็นบล๊อกรีวิวเตาอบ ^^
ตัดขนมปังเป็นชิ้นขนาดพอคำ ป้ายไก่สับที่หมักไว้
นำไปอบใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 10-15 นาที
ขึ้นอยู่กับความต้องการจะกรอบมากกรอบน้อยตามแต่ชอบ อบนานก็กรอบมากหน่อย
ถ้าป้ายหน้าหน้าหนาอาจจะปรับเป็นอบแต่ไฟบนเพิ่มขึ้น
อยากให้หน้าตาสวยงามก็แต่งด้วยใบผักชีกับพริกชี้ฟ้าสีแดงนิดหน่อย



กรอบกริ๊บ  กรอบทั้งคำ เตือนไว้เลยว่าทำน้อยไม่พอแน่ค่ะ



ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด เปรี้ยว หวาน เผ็ด มีแตงกวากับหอมแดง
น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อยตั้งให้เดือด คนให้น้ำตาลละลายยกลงและทิ้งไว้ให้เย็น
หั่นแตงกวา ซอยหอมแดง ซอยพริกลงไปผสม โรยผักชีซอยนิดหน่อยเป็นอันเสร็จ


 


No comments:

Post a Comment