มันฝรั่งบดสอดไส้ชุบแป้งขนมปังทอดต้นกำเนิดจากฝรั่งเศสที่เรียกว่าโครเก็ตหรือโครเกต์ (Croquette จากคำว่า croquer = to crunch) ถ้าเป็นอาหารญี่ปุ่นจะคุ้นเคยกันในชื่อโคโรเกะ(Korokke) เมนูเจ้ามันฝรั่งปั้นสอดไส้ทอดนี้ยังแพร่หลายไปอีกหลายประเทศ หน้าตาส่วนผสมแตกต่างกันไป เนื้อสัตว์บด ใส่เห็ด ใส่ผัก ใส่ไข่ ใส่ไวน์ ใส่ชีส ฯลฯ ว่ากันไป ปั้นๆ แล้วก็ชุบแป้งขนมปังลงทอด เพราะฉนั้นถ้าใครอยากปรับส่วนผสม ก็ไม่มีผิดมีถูก ใครสนใจว่าแต่ละประเทศมีโครเกต์หน้าตาอย่างไรเรียกว่าอะไร ลองเข้าไปดูในลิงค์นี้ค่ะ http://en.wikipedia.org/wiki/Croquette
ส่วนตัวเป็นคนชอบทานมันฝรั่ง เมนูนี้เลยเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรด แต่เพราะเลี่ยงทานของทอด น๊านนานถึงจะทำ วันนี้มีภารกิจกับมายองเนส เลยจัดทำกินจนเพลิน
ทีแรกจะทำไก่ซอสขาวใส่เห็ด แต่ต้องเอาไก่ออกมาละลายและสับ เลยเปลี่ยนใจทำไส้แบบง่ายๆ เป็นไส้ปูอัดกับผักแทน
- มันฝรั่งประมาณ 500 กรัม ต้มและบดละเอียด
- ผักสามสีแช่แข็งลวก 3/4 ถ้วย
- ปูอัดหั่นเป็นชิ้นเล็ก 3/4 ถ้วย
- ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
- มอสเซลเรล่าชีสตามชอบ
- ปรุงรส เกลือ พริกไทย ชิมรสให้ได้แบบที่ต้องการ #เอาอร่อยของเราเป็นที่ตั้ง
- เราทานแบบรสคนไทยเลยมีตำสามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย)และเหยาะพริกป่นลงนิดหน่อยด้วยค่ะ
จะปรุงไส้ก่อนแล้วเอามันฝรั่งบดหุ้มไส้หรือจะเอามันฝรั่งบดลงไปผสมเลยก็ได้
เราเอาสะดวก ผสมทุกอย่างลงไปเลย
จับปั้นเป็นก้อนกลม ก้อนรี ก้อนแบน ก้อนแบบไหนก็ได้ตามชอบ
มีเด็กๆ ก็เอามาช่วยกันปั้นสนุกสนาน (แต่เวลาปรุงอย่าลืมลดเกลือด้วยนะคะ ^^ )
ตรงนี้ลืมถ่ายรูป นึกขึ้นมาได้มือก็เลอะเทอะไปแล้ว
แต่ละอย่างนำใส่ภาชนะขนาดปานกลาง
เวลาเอาโครเกต์ลงไปคลุกแล้วจะได้ไม่เลอะเทอะออกจากนอกภาชนะ
- แป้งสาลี
- ไข่ไก่ 1 ฟองตีให้ไข่แดงไข่ขาวเข้ากัน
- เกล็ดขนมปัง ถ้าชอบแบบละเอียดก็บี้ให้เกล็ดขนมปังแหลกขึ้น
วิธีทำ
- เอามันบดที่เราปั้นไว้ลงไปคลุกกับแป้งสาลีบางๆ ให้ทั่ว
- เอาไปชุบต่อด้วยไข่ไก่ที่ตีไว้เพื่ีอช่วยให้เกล็ดขนมปังเกาะติด
- ลงไปคลุกในเกล็ดขนมปังแล้วเอามาพักไว้เตรียมทอด
ตั้งน้ำมันไฟกลางให้ร้อนและลงทอดทีละด้านด้วยความใจเย็น
จะได้โครเกต์สีเหลืองสวยกรอบนอกนุ่มในแบบนี้ เสริฟคู่กับซอสตามชอบ
ถ้าใส่ชีสด้วยเวลากัดด้านในจะเยิ้มเยี่ยงนี้
ฺ
No comments:
Post a Comment