Friday, May 1, 2015

โครเกต์ (Croquette)


มันฝรั่งบดสอดไส้ชุบแป้งขนมปังทอดต้นกำเนิดจากฝรั่งเศสที่เรียกว่าโครเก็ตหรือโครเกต์ (Croquette จากคำว่า croquer = to crunch) ถ้าเป็นอาหารญี่ปุ่นจะคุ้นเคยกันในชื่อโคโรเกะ(Korokke)  เมนูเจ้ามันฝรั่งปั้นสอดไส้ทอดนี้ยังแพร่หลายไปอีกหลายประเทศ หน้าตาส่วนผสมแตกต่างกันไป เนื้อสัตว์บด ใส่เห็ด ใส่ผัก ใส่ไข่ ใส่ไวน์ ใส่ชีส ฯลฯ ว่ากันไป ปั้นๆ แล้วก็ชุบแป้งขนมปังลงทอด เพราะฉนั้นถ้าใครอยากปรับส่วนผสม ก็ไม่มีผิดมีถูก ใครสนใจว่าแต่ละประเทศมีโครเกต์หน้าตาอย่างไรเรียกว่าอะไร ลองเข้าไปดูในลิงค์นี้ค่ะ http://en.wikipedia.org/wiki/Croquette


ส่วนตัวเป็นคนชอบทานมันฝรั่ง เมนูนี้เลยเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรด แต่เพราะเลี่ยงทานของทอด น๊านนานถึงจะทำ วันนี้มีภารกิจกับมายองเนส เลยจัดทำกินจนเพลิน







ทีแรกจะทำไก่ซอสขาวใส่เห็ด แต่ต้องเอาไก่ออกมาละลายและสับ เลยเปลี่ยนใจทำไส้แบบง่ายๆ เป็นไส้ปูอัดกับผักแทน

  • มันฝรั่งประมาณ 500 กรัม ต้มและบดละเอียด
  • ผักสามสีแช่แข็งลวก 3/4 ถ้วย
  • ปูอัดหั่นเป็นชิ้นเล็ก 3/4 ถ้วย
  • ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
  • มอสเซลเรล่าชีสตามชอบ
  • ปรุงรส เกลือ พริกไทย ชิมรสให้ได้แบบที่ต้องการ #เอาอร่อยของเราเป็นที่ตั้ง
  • เราทานแบบรสคนไทยเลยมีตำสามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย)และเหยาะพริกป่นลงนิดหน่อยด้วยค่ะ
.....ไมว่าจะทำไส้อะไร ส่วนผสมของไส้ให้ปรุงให้สุกก่อนนำไปปั้นผสมกับมันบดนะคะ









จะปรุงไส้ก่อนแล้วเอามันฝรั่งบดหุ้มไส้หรือจะเอามันฝรั่งบดลงไปผสมเลยก็ได้
เราเอาสะดวก ผสมทุกอย่างลงไปเลย








จับปั้นเป็นก้อนกลม ก้อนรี ก้อนแบน ก้อนแบบไหนก็ได้ตามชอบ
มีเด็กๆ ก็เอามาช่วยกันปั้นสนุกสนาน (แต่เวลาปรุงอย่าลืมลดเกลือด้วยนะคะ ^^ )







ตรงนี้ลืมถ่ายรูป นึกขึ้นมาได้มือก็เลอะเทอะไปแล้ว
แต่ละอย่างนำใส่ภาชนะขนาดปานกลาง
เวลาเอาโครเกต์ลงไปคลุกแล้วจะได้ไม่เลอะเทอะออกจากนอกภาชนะ
  • แป้งสาลี
  • ไข่ไก่ 1 ฟองตีให้ไข่แดงไข่ขาวเข้ากัน
  • เกล็ดขนมปัง ถ้าชอบแบบละเอียดก็บี้ให้เกล็ดขนมปังแหลกขึ้น

วิธีทำ 
  • เอามันบดที่เราปั้นไว้ลงไปคลุกกับแป้งสาลีบางๆ ให้ทั่ว
  • เอาไปชุบต่อด้วยไข่ไก่ที่ตีไว้เพื่ีอช่วยให้เกล็ดขนมปังเกาะติด
  • ลงไปคลุกในเกล็ดขนมปังแล้วเอามาพักไว้เตรียมทอด






ตั้งน้ำมันไฟกลางให้ร้อนและลงทอดทีละด้านด้วยความใจเย็น
จะได้โครเกต์สีเหลืองสวยกรอบนอกนุ่มในแบบนี้ เสริฟคู่กับซอสตามชอบ









ถ้าใส่ชีสด้วยเวลากัดด้านในจะเยิ้มเยี่ยงนี้





















No comments:

Post a Comment