Friday, September 19, 2014

ปอเปี๊ยะทอด (Spring Roll)


ปอเปี๊ยะทอดอยู่เมืองไทยไม่ค่อยได้ทำทาน แต่ถ้าอยู่ต่างประเทศได้ทำบ่อย
โดยเฉพาะเพื่อนๆ ชาวต่างชาติจะชอบกันมาก เรียกว่าทำเท่าไรก็ไม่พอให้หยิบ
ตอนเรียนอยู่ที่ออสยังเคยรับจ๊อบทำปอเปี๊ยะส่งร้านอาหารไทยด้วยน๊า
ห่อกันมือหงิก แต่พอรับเงินแล้วหายเหนื่อย ได้ราคาดีมากกว่าที่เมืองไทยอันละเป็น 10 เท่า
ที่ร้านอาหารไทย อาหารจีนในต่างประเทศเรียกว่าแทบทุกร้านจะต้องมีสปริงโรล
ถ้าเป็นอาหารกลางวันแบบชุด ก็จะมีสปริงโรลจัดมาให้ด้วย 1 อัน
 
คำว่า "ปอเปี๊ยะ" มาจากภาษาจีนแมนดาริน
จึงมีหลายประเทศเรียกปอเปี๊ยะเหมือนกับคนไทย
คนจีนแผ่นดินใหญ่จะนิยมทำทานกันในเทศกาล Spring Festival 
จึงเป็นที่มาเรียกปอเปี๊ยะเป็นภาษาอังกฤษว่า Spring Roll
...แต่ อเมริกัน-ไชนีส บางทีก็เรียกว่า Egg Roll
 
 


ไส้ปอเปี๊ยะก็แล้วแต่ชอบ
ส่วนใหญ่ก็เป็นกะหล่ำปลี แครอท วุ้นเส้น เห็ดหอม ถั่วงอกและเนื้อสัตว์ที่ต้องการ
หรือไม่ใส่เนื้อสัตว์เลยสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติ
นอกจากส่วนผสมข้างบน ถ้าอยากใส่อะไรอย่างอื่นก็ดัดแปลงเอาอย่างที่ชอบ
ใส่เผือกด้วยก็หอมอร่อย แต่ต้องทำเองเพราะไม่ค่อยมีใครทำขายเพราะเผือกแพง
...เอามาผัดปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกไทย ชิมรสตามชอบ แต่ที่สำคัญคือต้องผัดให้แห้งที่สุด
 
 
 
ไส้ที่ผัดทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยนำมาห่อ
ไส้ถ้าผัดไม่แห้ง เวลาห่อแล้วจะแฉะ เวลาทอดจะอมน้ำมัน
 
 
 
 
หลายคนมาอยู่ต่างประเทศ 
เมนูที่หัดทำออกงานเป็นเรื่องเป็นราวครั้งแรกส่วนใหญ่ก็คือสปริงโรล
คนที่ทำเป็นแล้วก็ว่ามันง่าย แป๊ปๆ ห่อเสร็จแล้ว แต่คนที่ยังไม่เคยทำมันยากนะ
ทุลักทุเล คนทำเป็นห่อไป 3-4 อันแล้ว คนไม่เป็นยังห่ออันแรกไม่เสร็จเลย
จับซ้ายป่ายขวาอยู่นั่นแหละ จะห่อยังไงให้แน่น จะห่อยังไงให้สวย จะห่อยังไงไม่ให้แตก
....แต่ถึงจะห่อมาบ่อย ก็ยังมีหลายอันที่ห่อหลวม
ทำทีก็ทำแยะไปเลย ทอดทานเท่าที่ต้องการ ที่เหลือเอาใส่กล่องปิดฝาเก็บเข้าฟรีส
อยากทานเมื่อไรก็ทะยอยเอาออกมาทอด 
 
 
 
 
ใช้ไฟกลาง ตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อนแล้วค่อยเอาลงทอด
พอเหลืองได้ที่เร่งไฟพลิกทอด 2-3 รอบก่อนเอาขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
 ถ้าจะแพคเอาไปงานปาร์ตี้ควรทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแพค 
พอไปถึงงานต้องการอุ่นให้ร้อนก็เอาเข้าเตาอบอีกรอบก็ได้ปอเปี๊ยะทอดที่กรอบ

 
 
 
 
ถ้าใครไม่อยากทานของทอด ห่อเสร็จก็เอาเข้าเตาอบเป็นปอเปี๊ยะอบกรอบที่ไร้น้ำมันก็ได้จ้า
น้ำจิ้มทำแบบง่ายๆ ใช้น้ำจิ้มไก่เพิ่มน้ำส้มสายชูให้ใสขึ้น
แล้วเติมน้ำตาลทรายชิมรสให้ได้ที่ต้องการ
เสริฟคู่กับใบโหระพาและแตงกวา
จานนี้ไม่มีโหระพาเลยเสริฟกับผักชีแทนค่ะ ^^ 
 
 
 
 
 
 
@cooking in USA

4 comments:

  1. น่าทานมากค่ะ

    ReplyDelete
  2. เมนูสุดฮิตจริงๆค่า
    ตอนอยู่เมกา ไปร้านอาหารไทย อาหารจีนต้องมีเมนูนี้
    แต่รสชาติไม่ค่อยถูกปาก แหะๆ
    พี่แหม่มเคยทำปอเปี๊ยะส่งร้านด้วยเหรอค้า
    ถึงว่าห่อได้สวย ทอดก็งามมม

    ReplyDelete
    Replies
    1. ร้านอาหารที่โน่นรสชาติเค้าจะจืดๆ เนอะ อยากทานต้องทำไส้เองถึงจะอร่อย
      ตอนเป็นนักเรียนสนุกค่ะหาเงินช่วยตัวเอง
      สมัยนู๊นทำยังไม่ได้ทอดส่งได้อันละเกือบสิบบาทเชียวนะ(30 ปีที่แล้ว 55)
      ฝรั่งปกติไม่ค่อยรีดเสื้อผ้ากัน พวกเสื้อผ้าดีๆ รีดกันไม่เป็น
      ก็เอามาให้รีดแป๊ปเดียว ได้ตัวละเหรียญแบบง่ายๆ
      ไม่ต้องลงทุนอะไรเลยแบบอยู่หอค่าไฟไม่เสีย

      Delete