Monday, May 4, 2015

แซนวิชสเปรด (Sandwich Spread)



หลายบ้านจะมี แซนวิชสเปรด (Sandwich Spread) ติดบ้านไว้ สำหรับทำแซนวิชเป็นอาหารเช้า 
บางทีก็เป็นของว่างยามหิว จะทานกับขนมปังหรือทานกับแครกเกอร์ก็เพลิดเพลินเจริญท้อง
แซนวิชสเปรดสำเร็จรูปที่ขายในห้าง ราคาไม่เบา แถมยังแพงกว่ามาโยหรือมายองเนสล้วนๆ 
ซื้อมาปาดขนมปังแค่ไม่กี่ครั้งก็หมดแล้ว มาทำเองดีกว่ามั๊ย เอาแบบง่ายๆ แบบบ้านๆ นี่แหละ






คนที่ตามแฟนเพจคงยังจำได้ว่าเราเคยเสนอวิธีดองแตงกวาไป
เอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ในการทำแซนวิชสเปรดเลยค่ะ
วิธีเดียวกันนอกจากแตงกวาแล้ว เอาแครอท พริก ฯลฯ ใส่ผสมลงไปดองได้ด้วยนะคะ



ส่วนผสมหลักสำหรับทำแซนวิชสเปรด

* มายองเนส (Mayonnaise) ทำเองไม่ยาก แต่ซื้อเค้าง่ายกว่า
เราเอามาเป็นเบสสำหรับทำแซนวิชสเปรดกันค่ะ
แต่ละยี่ห้อความอร่อยและราคาก็แตกต่างกันไป เลือกเอายี่ห้อที่ชอบแล้วกันน๊า
* แตงกวาดองหรือผักชนิดอื่นดองที่มีรสเปรี้ยวอมหวานเล็กๆ
* มัสตาร์ด (Mustard) ที่สีเหลือง จะเป็นชนิดไหนก็ได้ค่ะ เฟรนช์มัสตาร์ด ฮันนี่มัสตาร์ด ใช้ได้หมด
ใครชอบแบบฉุนขึ้นจมูกมากๆ ก็ใช้เป็นวาซาบิซอสก็ได้ค่ะ 
* ปรุงรสด้วย เกลือและพริกไทย ส่วนใครชอบกลิ่นเครื่องเทศก็ใส่ได้ตามชอบนะคะ
....ถ้ามีเด็กๆ อาจจะเพิ่มพวกผัก 3 สี แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพด แบบนี้ลงไปด้วย (ซื้อแบบแช่แข็งสะดวกดี) 
เอามาลวกและสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อน
....ส่วนผสมปรับเอาแบบที่ชอบเลยค่ะ






คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย





ทีนี้อยากทำสเปรดอะไรก็ใส่ไป
สเปรดไข่ต้มก็ใส่ไข่ต้มหั่นชิ้นเล็กลงไป
สเปรดไก่ก็เป็นไก่ต้มฉีกเป็นชิ้นเล็กผสมลงไป
สเปรดปูอัดก็ฉีกหรือหั่นปูอัดผสมลงไป
สเปรดแฮมก็หั่นแฮมผสมลงไป
สเปรดทูน่า ก็ใช้เนื้อทูน่ากระป๋องสะเด็ดเอาแต่เนื้อปลาใส่ลงไป
หรือจะเป็นครีเอทเป็นสเปรดอะไรที่ชอบก็จัดเลยค่ะ ^_^





สเปรดทูน่าทำใหม่ๆ สำหรับแซนวิช






เพิ่มผักสด ใครชอบชีสก็ใส่ไป ก็กลายเป็นคลับแซนวิช หน้าตาดูดีน่ารับประทาน 
แถมยังได้ประโยชน์ครบสำหรับเพิ่มพลังงานในแต่ละวัน 





สเปรดทำไม่ยาก ทำสดๆ ทานอร่อยกว่าค่ะ
ถ้าเป็นสเปรดเปล่าๆ ทำใส่กล่องพลาสติคปิดฝาเก็บใส่ตู้เย็นได้เป็นอาทิตย์
แต่ถ้าผสมอย่างอื่นลงไปเก็บได้ประมาณ 2-3 วัน




สเปรดไข่ต้มค่ะ








No comments:

Post a Comment