หลายบ้านจะมี แซนวิชสเปรด (Sandwich Spread) ติดบ้านไว้ สำหรับทำแซนวิชเป็นอาหารเช้า
บางทีก็เป็นของว่างยามหิว จะทานกับขนมปังหรือทานกับแครกเกอร์ก็เพลิดเพลินเจริญท้อง
แซนวิชสเปรดสำเร็จรูปที่ขายในห้าง ราคาไม่เบา แถมยังแพงกว่ามาโยหรือมายองเนสล้วนๆ
ซื้อมาปาดขนมปังแค่ไม่กี่ครั้งก็หมดแล้ว มาทำเองดีกว่ามั๊ย เอาแบบง่ายๆ แบบบ้านๆ นี่แหละ
คนที่ตามแฟนเพจคงยังจำได้ว่าเราเคยเสนอวิธีดองแตงกวาไป
เอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ในการทำแซนวิชสเปรดเลยค่ะ
วิธีเดียวกันนอกจากแตงกวาแล้ว เอาแครอท พริก ฯลฯ ใส่ผสมลงไปดองได้ด้วยนะคะ
ส่วนผสมหลักสำหรับทำแซนวิชสเปรด
* มายองเนส (Mayonnaise) ทำเองไม่ยาก แต่ซื้อเค้าง่ายกว่า
เราเอามาเป็นเบสสำหรับทำแซนวิชสเปรดกันค่ะ
แต่ละยี่ห้อความอร่อยและราคาก็แตกต่างกันไป เลือกเอายี่ห้อที่ชอบแล้วกันน๊า
* แตงกวาดองหรือผักชนิดอื่นดองที่มีรสเปรี้ยวอมหวานเล็กๆ
* มัสตาร์ด (Mustard) ที่สีเหลือง จะเป็นชนิดไหนก็ได้ค่ะ เฟรนช์มัสตาร์ด ฮันนี่มัสตาร์ด ใช้ได้หมด
ใครชอบแบบฉุนขึ้นจมูกมากๆ ก็ใช้เป็นวาซาบิซอสก็ได้ค่ะ
* ปรุงรสด้วย เกลือและพริกไทย ส่วนใครชอบกลิ่นเครื่องเทศก็ใส่ได้ตามชอบนะคะ
....ถ้ามีเด็กๆ อาจจะเพิ่มพวกผัก 3 สี แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพด แบบนี้ลงไปด้วย (ซื้อแบบแช่แข็งสะดวกดี)
เอามาลวกและสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อน
....ส่วนผสมปรับเอาแบบที่ชอบเลยค่ะ
....ส่วนผสมปรับเอาแบบที่ชอบเลยค่ะ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
ทีนี้อยากทำสเปรดอะไรก็ใส่ไป
สเปรดไข่ต้มก็ใส่ไข่ต้มหั่นชิ้นเล็กลงไป
สเปรดไข่ต้มก็ใส่ไข่ต้มหั่นชิ้นเล็กลงไป
สเปรดไก่ก็เป็นไก่ต้มฉีกเป็นชิ้นเล็กผสมลงไป
สเปรดปูอัดก็ฉีกหรือหั่นปูอัดผสมลงไป
สเปรดแฮมก็หั่นแฮมผสมลงไป
สเปรดทูน่า ก็ใช้เนื้อทูน่ากระป๋องสะเด็ดเอาแต่เนื้อปลาใส่ลงไป
หรือจะเป็นครีเอทเป็นสเปรดอะไรที่ชอบก็จัดเลยค่ะ ^_^
สเปรดทูน่าทำใหม่ๆ สำหรับแซนวิช
เพิ่มผักสด ใครชอบชีสก็ใส่ไป ก็กลายเป็นคลับแซนวิช หน้าตาดูดีน่ารับประทาน
แถมยังได้ประโยชน์ครบสำหรับเพิ่มพลังงานในแต่ละวัน
สเปรดทำไม่ยาก ทำสดๆ ทานอร่อยกว่าค่ะ
ถ้าเป็นสเปรดเปล่าๆ ทำใส่กล่องพลาสติคปิดฝาเก็บใส่ตู้เย็นได้เป็นอาทิตย์
แต่ถ้าผสมอย่างอื่นลงไปเก็บได้ประมาณ 2-3 วัน
ถ้าเป็นสเปรดเปล่าๆ ทำใส่กล่องพลาสติคปิดฝาเก็บใส่ตู้เย็นได้เป็นอาทิตย์
แต่ถ้าผสมอย่างอื่นลงไปเก็บได้ประมาณ 2-3 วัน
No comments:
Post a Comment