Wednesday, May 6, 2015

สปาเกตตี้ผัดพริกแห้ง

พออากาศร้อนๆ เลยพาลทำให้ขี้เกียจ เบื่ออาหาร นึกไม่ออกว่าอยากทานอะไร
พอนึกไม่ออกทีไรส่วนใหญ่ก็จะไปจบที่เมนูง่ายๆ พวกยำรสจัด ข้าวต้มกับกับข้าวง่ายๆ
และก็อาหารจานเส้นทั้งหลาย

#เริ่มโหมดบ่นเรื่อยเปื่อยแล้วค่ะ
พาสต้าอิตาเลียนเป็นเส้นที่เป็นที่นิยมในบ้านเรา แน่ล่ะว่าราคาแพงกว่าเส้นอื่นๆ เช่นเส้นก๋วยเตี๋ยว
หมี่ซั่ว บะหมี่ ก็คงเป็นเพราะดูไฮโซมาไกลจากยุโรป  เวลาเข้าร้านอาหารตามห้าง
ราคาต่อจานอย่างต่ำก็เกือบ 200 เข้าไปแล้ว ทั้งที่บางครั้งไม่ได้มีส่วนผสมอะไรมากมาย
นอกจากสูตรดั้งเดิมของอิตาลี คนไทยยังเอามาดัดแปลงมาทำให้รสชาติถูกใจแบบไทยๆ
เรียกเก๋ๆ ว่าเป็นเมนูฟิวชั่นฟู๊ด ถ้าทำเองที่บ้านเราก็ทำฟิวชั่นฟู๊ดเหมือนกัน
เป็นฟิวชั่นฟู๊ดแบบตามใจฉัน อยากกินอะไรก็ใส่เข้าไป ขอให้ทำมาแล้วถูกใจคนกินแล้วกัน





จานนี้ตั้งใจจะทำพาสต้าพริกแห้งกับมะกอกแบบอิตาเลียน
แต่ความที่อยากทานแซ่บๆ เลยเพิ่มพริกสดตำเข้าไป 
ไหนๆ แล้วก็ใส่แหนมอีกอย่างเพิ่มให้พาสต้าจานนี้มีรสจี๊ดจ๊าดมากขึ้น
จากที่ว่าจะทำแบบอิตาเลียนแท้ทำไปทำมากลายเป็นพาสต้าลูกครึ่งซะงั้น
เส้นพาสต้าใครๆ ก็รู้ว่าเป็นนวัตกรรมของอิตาลี แต่มีใครบ้างที่รู้ว่าจริงๆ แล้ว
เส้นพาสต้ามีบรรพบุรุษมาจากเส้นบะหมี่ของจีนนะเออ...

เคยอ่านเจอว่าเส้นพาสต้ามีมากมายหลายร้อยชนิด(หนังสือบางเล่มบอกมีเป็นพัน)
ทั้งเป็นเส้น เป็นแผ่น เป็นหลอด เป็นถ้วย เป็นเกี๊ยว เป็นแบบขึ้นรูปทรงชนิดต่างๆ
ที่อิตาลีจะนิยมแบบเส้นสด ด้วยหาซื้อได้ง่าย บางบ้านทำเส้นกันเองเสียด้วยซ้ำ
ส่วนบ้านเราเส้นสดก็มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกตบางแห่ง
เส้นแบบแห้งหาซื้อได้ง่ายเพราะมีขายแทบทุกที่ เมื่อก่อนนานมาแล้วก็มีแต่ยี่ห้อของไทย
จำได้ตอนเด็กๆ เพื่อนคนไหนทำผัดสปาเกตตี้ ผัดมักกะโรนีมากินที่โรงเรียนนี่โก้เก๋มาก
เดี๋ยวนี้มีเส้นนำเข้าจากอิตาลีหลายยี่ห้อ มีให้เลือกมากมายกว่าสิบแบบ
ราคาก็ไม่ได้แพงมาก บางทีไปเจอโปรดีๆ ซื้อ 1 แถม 1 ถูกจนน่าซื้อตุน
 การกะปริมาณเส้นพาสต้าที่ใช้ต่อหนึ่งคนจะใช้เส้นประมาณ 80 - 100 กรัม
เส้นแต่ละชนิดใช้เวลาลวกต่างกันและเลือกใช้เส้นชนิดไหนเหมาะกับซอสแบบไหน
เส้นพาสต้าที่อร่อยเป็นเส้นที่ทำจากแป้งดูรัมซึ่งเป็นแป้งที่มีโปรตีนสูงทำให้เส้นเหนียวนุ่ม


วิธีลวกเส้นพาสต้า 

* ตั้งน้ำพอเริ่มเดือดใส่เกลือลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ
* รอจนน้ำเดือดใส่เส้นลงไปและคอยคนเป็นพักๆ เพื่อไม่ให้เส้นกอดกัน 
* ต้มพาสต้าไม่ต้องปิดฝา ระยะเวลาการต้มขึ้นอยู่กับชนิดของพาสต้าให้ดูที่ข้างห่อ
(แต่ให้ลดลงไป 1 นาทีถ้าต้องการให้เส้นเป็นอัลเดนเต้)
* ผ่านน้ำเย็นพักใส่กระชอน ใส่น้ำมันมะกอกลงไปคลุกให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
ไม่ควรใส่น้ำมันแยะ เพราะเวลาเราเอาไปคลุกซอสจะทำให็ซอสติดเส้นไม่ทั่ว
*เส้นที่จะเอาไปคลุกหรือผัดกับซอสต่อ ควรจะเป็นเส้นที่ข้างนอกสุกแต่ข้างในยังแข็งนิดๆ ที่เรียกว่าอัลเดนเต้




 
* กระเทียมซอยเป็นแผ่นผัดกับน้ำมันมะกอก
* ใส่พริกสดและพริกแห้งลงผัด
* ใส่แหนมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปผัดให้เข้ากัน
* ใส่มะกอกดองหั่นขวางไม่บางมากตามไป
* เอาเส้นพาสต้าที่ลวกพักไว้ลงคลุกให้ทั่ว
* ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใส่ใบโหระพาซอย  (ใช้โหระพาไทยเนี่ยแหละค่ะ)
...หลังจากที่เอาเส้นลงไปคลุกไม่ควรใช้เวลานาน แค่พอให้เส้นร้อนทั่วก็พอจ้า เส้นสุกไปจะไม่อร่อย




รสชาติลูกครึ่งอร่อยดีค่ะ
แต่ไม่ใส่มะกอกดองดีกว่าเพราะกลิ่นมันไม่ค่อยเข้ากับแหนมแบบไทยๆ











No comments:

Post a Comment