พออากาศร้อนๆ เลยพาลทำให้ขี้เกียจ เบื่ออาหาร นึกไม่ออกว่าอยากทานอะไร
พอนึกไม่ออกทีไรส่วนใหญ่ก็จะไปจบที่เมนูง่ายๆ พวกยำรสจัด ข้าวต้มกับกับข้าวง่ายๆ
พาสต้าอิตาเลียนเป็นเส้นที่เป็นที่นิยมในบ้านเรา แน่ล่ะว่าราคาแพงกว่าเส้นอื่นๆ เช่นเส้นก๋วยเตี๋ยว
หมี่ซั่ว บะหมี่ ก็คงเป็นเพราะดูไฮโซมาไกลจากยุโรป เวลาเข้าร้านอาหารตามห้าง
หมี่ซั่ว บะหมี่ ก็คงเป็นเพราะดูไฮโซมาไกลจากยุโรป เวลาเข้าร้านอาหารตามห้าง
ราคาต่อจานอย่างต่ำก็เกือบ 200 เข้าไปแล้ว ทั้งที่บางครั้งไม่ได้มีส่วนผสมอะไรมากมาย
นอกจากสูตรดั้งเดิมของอิตาลี คนไทยยังเอามาดัดแปลงมาทำให้รสชาติถูกใจแบบไทยๆ
เรียกเก๋ๆ ว่าเป็นเมนูฟิวชั่นฟู๊ด ถ้าทำเองที่บ้านเราก็ทำฟิวชั่นฟู๊ดเหมือนกัน
เป็นฟิวชั่นฟู๊ดแบบตามใจฉัน อยากกินอะไรก็ใส่เข้าไป ขอให้ทำมาแล้วถูกใจคนกินแล้วกัน
จานนี้ตั้งใจจะทำพาสต้าพริกแห้งกับมะกอกแบบอิตาเลียน
แต่ความที่อยากทานแซ่บๆ เลยเพิ่มพริกสดตำเข้าไป
ไหนๆ แล้วก็ใส่แหนมอีกอย่างเพิ่มให้พาสต้าจานนี้มีรสจี๊ดจ๊าดมากขึ้น
จากที่ว่าจะทำแบบอิตาเลียนแท้ทำไปทำมากลายเป็นพาสต้าลูกครึ่งซะงั้น
เส้นพาสต้าใครๆ ก็รู้ว่าเป็นนวัตกรรมของอิตาลี แต่มีใครบ้างที่รู้ว่าจริงๆ แล้ว
เส้นพาสต้ามีบรรพบุรุษมาจากเส้นบะหมี่ของจีนนะเออ...
เส้นพาสต้ามีบรรพบุรุษมาจากเส้นบะหมี่ของจีนนะเออ...
เคยอ่านเจอว่าเส้นพาสต้ามีมากมายหลายร้อยชนิด(หนังสือบางเล่มบอกมีเป็นพัน)
ทั้งเป็นเส้น เป็นแผ่น เป็นหลอด เป็นถ้วย เป็นเกี๊ยว เป็นแบบขึ้นรูปทรงชนิดต่างๆ
ที่อิตาลีจะนิยมแบบเส้นสด ด้วยหาซื้อได้ง่าย บางบ้านทำเส้นกันเองเสียด้วยซ้ำ
ส่วนบ้านเราเส้นสดก็มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกตบางแห่ง
เส้นแบบแห้งหาซื้อได้ง่ายเพราะมีขายแทบทุกที่ เมื่อก่อนนานมาแล้วก็มีแต่ยี่ห้อของไทย
จำได้ตอนเด็กๆ เพื่อนคนไหนทำผัดสปาเกตตี้ ผัดมักกะโรนีมากินที่โรงเรียนนี่โก้เก๋มาก
เดี๋ยวนี้มีเส้นนำเข้าจากอิตาลีหลายยี่ห้อ มีให้เลือกมากมายกว่าสิบแบบ
ราคาก็ไม่ได้แพงมาก บางทีไปเจอโปรดีๆ ซื้อ 1 แถม 1 ถูกจนน่าซื้อตุน
การกะปริมาณเส้นพาสต้าที่ใช้ต่อหนึ่งคนจะใช้เส้นประมาณ 80 - 100 กรัม
เส้นแต่ละชนิดใช้เวลาลวกต่างกันและเลือกใช้เส้นชนิดไหนเหมาะกับซอสแบบไหน
เส้นพาสต้าที่อร่อยเป็นเส้นที่ทำจากแป้งดูรัมซึ่งเป็นแป้งที่มีโปรตีนสูงทำให้เส้นเหนียวนุ่ม
วิธีลวกเส้นพาสต้า
จำได้ตอนเด็กๆ เพื่อนคนไหนทำผัดสปาเกตตี้ ผัดมักกะโรนีมากินที่โรงเรียนนี่โก้เก๋มาก
เดี๋ยวนี้มีเส้นนำเข้าจากอิตาลีหลายยี่ห้อ มีให้เลือกมากมายกว่าสิบแบบ
ราคาก็ไม่ได้แพงมาก บางทีไปเจอโปรดีๆ ซื้อ 1 แถม 1 ถูกจนน่าซื้อตุน
การกะปริมาณเส้นพาสต้าที่ใช้ต่อหนึ่งคนจะใช้เส้นประมาณ 80 - 100 กรัม
เส้นแต่ละชนิดใช้เวลาลวกต่างกันและเลือกใช้เส้นชนิดไหนเหมาะกับซอสแบบไหน
เส้นพาสต้าที่อร่อยเป็นเส้นที่ทำจากแป้งดูรัมซึ่งเป็นแป้งที่มีโปรตีนสูงทำให้เส้นเหนียวนุ่ม
วิธีลวกเส้นพาสต้า
* ตั้งน้ำพอเริ่มเดือดใส่เกลือลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ
* รอจนน้ำเดือดใส่เส้นลงไปและคอยคนเป็นพักๆ เพื่อไม่ให้เส้นกอดกัน
* ต้มพาสต้าไม่ต้องปิดฝา ระยะเวลาการต้มขึ้นอยู่กับชนิดของพาสต้าให้ดูที่ข้างห่อ
(แต่ให้ลดลงไป 1 นาทีถ้าต้องการให้เส้นเป็นอัลเดนเต้)
* ผ่านน้ำเย็นพักใส่กระชอน ใส่น้ำมันมะกอกลงไปคลุกให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
ไม่ควรใส่น้ำมันแยะ เพราะเวลาเราเอาไปคลุกซอสจะทำให็ซอสติดเส้นไม่ทั่ว
*เส้นที่จะเอาไปคลุกหรือผัดกับซอสต่อ ควรจะเป็นเส้นที่ข้างนอกสุกแต่ข้างในยังแข็งนิดๆ ที่เรียกว่าอัลเดนเต้
* กระเทียมซอยเป็นแผ่นผัดกับน้ำมันมะกอก
* ใส่พริกสดและพริกแห้งลงผัด
* ใส่พริกสดและพริกแห้งลงผัด
* ใส่แหนมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปผัดให้เข้ากัน
* ใส่มะกอกดองหั่นขวางไม่บางมากตามไป
* ใส่มะกอกดองหั่นขวางไม่บางมากตามไป
* เอาเส้นพาสต้าที่ลวกพักไว้ลงคลุกให้ทั่ว
* ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใส่ใบโหระพาซอย (ใช้โหระพาไทยเนี่ยแหละค่ะ)
...หลังจากที่เอาเส้นลงไปคลุกไม่ควรใช้เวลานาน แค่พอให้เส้นร้อนทั่วก็พอจ้า เส้นสุกไปจะไม่อร่อย
รสชาติลูกครึ่งอร่อยดีค่ะ
No comments:
Post a Comment