ส่วนตัวไม่ชอบทานอาหารพวกซอสเหนียวๆ แฉะๆ โดยเฉพาะผัดเปรี้ยวหวานมาแต่เด็ก
ยิ่งพวกชุบแป้งทอดแล้วเอามาราดกับซอสยิ่งไม่ชอบใหญ่
แต่พอโตขึ้นมา อะไรเปลี่ยนไปใจเราก็เปลี่ยน
ที่เคยบอกไม่ชอบไม่ทาน ก็กลับมาเปลี่ยนใจมาชอบเปลี่ยนใจมาทานซะงั้น
เมื่อหลายเดือนก่อนไปทานไก่ชุบแป้งทอด Dakgangjeong (ดัคคัลยอง) ที่ร้านอาหารเกาหลี
ยิ่งพวกชุบแป้งทอดแล้วเอามาราดกับซอสยิ่งไม่ชอบใหญ่
แต่พอโตขึ้นมา อะไรเปลี่ยนไปใจเราก็เปลี่ยน
ที่เคยบอกไม่ชอบไม่ทาน ก็กลับมาเปลี่ยนใจมาชอบเปลี่ยนใจมาทานซะงั้น
เมื่อหลายเดือนก่อนไปทานไก่ชุบแป้งทอด Dakgangjeong (ดัคคัลยอง) ที่ร้านอาหารเกาหลี
ไก่ทอดกรอบเคลือบซอสเปรี้ยวหวานแบบเผ็ด
ทานตอนยังร้อน เวลากัดไก่ด้านนอกกรอบกร๊วบๆ ส่วนข้างในเนื้อไก่ก็นุ่ม
ทานกับซอสรสเปรี้ยวหวานเผ็ดอร่อยดี จ้วงกันแป๊ปเดียวหมดจาน
ยังไม่ทันหายอยากเลยอ่ะ จะสั่งใหม่ราคาก็แอบแพงไปนิด
เลยไปหาสูตรของเกาหลีมาทำเองดีกว่า แต่ก็ใช้วัตถุดิบหลายอย่างจัง
ว่าไปเราก็มีของเกือบครบเหมือนกันน๊า เรียกว่าทำตามสูตรได้เลย
ทานตอนยังร้อน เวลากัดไก่ด้านนอกกรอบกร๊วบๆ ส่วนข้างในเนื้อไก่ก็นุ่ม
ทานกับซอสรสเปรี้ยวหวานเผ็ดอร่อยดี จ้วงกันแป๊ปเดียวหมดจาน
ยังไม่ทันหายอยากเลยอ่ะ จะสั่งใหม่ราคาก็แอบแพงไปนิด
เลยไปหาสูตรของเกาหลีมาทำเองดีกว่า แต่ก็ใช้วัตถุดิบหลายอย่างจัง
ว่าไปเราก็มีของเกือบครบเหมือนกันน๊า เรียกว่าทำตามสูตรได้เลย
แต่ก็อยากทำแบบสั้นๆ ง่ายๆ ใช้วัตถุดิบที่มีทุกบ้าน พอดีทำออกมาแล้วถูกใจ
(ที่จริงมันก็สูตรผัดเปรี้ยวหวานทั่วๆ ไปน่ะแหละ แหะ.แหะ..)
(ที่จริงมันก็สูตรผัดเปรี้ยวหวานทั่วๆ ไปน่ะแหละ แหะ.แหะ..)
เลยเอามาแชร์ไว้เผื่อใครอยากเอาไปทำทานบ้าง ส่วนสูตรแบบเกาหลีไปที่ลิงก์นี้เลยค่ะ
ไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ เราใช้แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสะดวกดี
ทานคนเดียวใช้สะโพกไก่ 1 ชิ้น ทั้งเนื้อทั้งหนังเอาหมด
คนไม่ทานมันทานหนังก็ใช้เนื้อไก่ล้วนเลยค่ะ
คนไม่ทานมันทานหนังก็ใช้เนื้อไก่ล้วนเลยค่ะ
ทอดในน้ำมันร้อนไฟกลางจนเหลืองกรอบ เร่งไฟแรงเสียหน่อยก่อนตักขึ้นและเอาใส่ตะแกรงพักไว้
* ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือปลายหยิบมือเล็กๆ
* เกลือปลายหยิบมือเล็กๆ
* ถ้าอยากได้ไก่แบบเผ็ดพิเศษเติมพริกป่นเพิ่ม
...ปรับส่วนผสมและชิมรสแบบที่ชอบเลยค่ะ
เคี่ยวด้วยไฟกลางจนเหนียวปานกลางพอให้เคลือบไก่ติด
เอาไก่ที่ทอดพักไว้ลงคลุกให้ทั่ว
เอาไก่ที่ทอดพักไว้ลงคลุกให้ทั่ว
โรยงาขาว
...งาขาวเราเอาเกลี่ยใส่ถ้วยทนไฟ เข้าเตาอบ
...งาขาวเราเอาเกลี่ยใส่ถ้วยทนไฟ เข้าเตาอบ
ทานตอนยังร้อนๆ อร่อยค่ะ
ไก่ทอดจะกรอบๆ เข้ากับซอสเปรี้ยวๆ หวานๆ เผ็ดๆ
ทานเล่นก็เพลิน ทานเป็นกับข้าวก็ได้
เพิ่งนึกขึ้นได้ว่าเคยเห็นชื่อ Sriracha Chicken ผ่านตาใน food blog ต่างประเทศอยู่
ใช้ซอสพริกศรีราชาเป็นตัวหลัก รสชาติน่าจะออกมาคล้ายกัน
ทางโซนอเมริกาถ้าบ้านไหนทานเผ็ดเรียกว่าจะมีซอสนี้ติดครัวแทบทุกบ้านเลยแหละค่ะ
No comments:
Post a Comment