Wednesday, April 12, 2017

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่



ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เจ้าที่ดังๆ เค้าผัดด้วยเตาถ่าน เวลาทานจะได้กลิ่นหอมของกระทะ
แต่วันนี้ที่เอามาลงเป็นก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เตาแก้ส แต่รสชาติก็ไม่ได้ขี้เหร่เลยนะคะ
ถ้าใครชอบทานก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดแห้งๆ ก็น่าจะชอบจานนี้
ก๋วยเตี๋ยวเส้นหนุบๆ ผัดแห้งๆ มีพริกตำดองน้ำส้มช่วยเพิ่มรสจัดจ้าน เคียงด้วยผักกาดหอมสด
ทานเพลินหมดจานไม่รู้ตัว 





วันนี้เอาสูตรที่ทำขายที่ร้านมาลงไว้ค่ะ ก่อนหน้านี้ที่ร้านของเรามีก๋วยเตี๋ยวไก่สับขาย
พอดีมีลูกค้าท่านหนึ่งมาทานแล้วบอกว่าพอคลุกเส้นกับซอสแล้วรสชาติเหมือนก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ก็เลยปิ๊งไอเดีย เปลี่ยนเมนูมาขายก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่แทน เพราะทำง่ายกว่าและส่วนผสมก็ไม่จุกจิกเท่า
แต่ที่ไม่ทำขายทั้งสองเมนูเพราะบางวันเราต้องโซโล่ทำอาหารคนเดียว 
เลยต้องเลือกขายเมนูที่ทำง่ายที่สุดลงในเมนูไว้ก่อน เป็นว่าเมนูนี้ขายได้ดีกว่าก๋วยเตี๋ยวไก่สับเสียอีก
 ยิ่งถ้าเป็นลูกค้าที่มาสั่งอาหารกล่องจะชอบ เพราะไม่ต้องทานร้อนก็ยังอร่อย 
เมนูนี้สอบผ่านจากลูกค้า ก็เลยเอามาแชร์ไว้ค่ะ

....จานข้างล่างนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวไก่สับ





จานนี้ทำทานเองค่ะไม่ใช่ของลูกค้า เพราะขืนมัวแต่ถ่ายรูปลูกค้ารอนานโดนเหล่แน่
เพราะปกติร้านเราก็ขึ้นชื่อว่าร้านรอนานคนทานใจเย็นๆ อยู่แล้ว....^^
ถ้าทำขายเราจะใช้เนื้อไก่ส่วนอกหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำและสับนิดหน่อย+หมึกแช่หั่นเป็นเส้น

วิธีทำ
เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพอหอม
ใส่ไก่ ปลาหมึกและหัวไชโป้วสับ
ใส่ซอสสำหรับปรุงประมาณ 1 ช้อนชา ผงกะหรี่ประมาณ 1/2 ช้อนชา

...ซอสปรุงในที่นี้คือซอสที่เราทำไว้แล้ว ความที่เราทำอาหารมือไม่นิ่ง 
ทำขายไม่ได้ทำทานเอง พิถีพิถันปรุงไม่ทันการ และถ้าต้องรีบเราจะรน อาหารออกมาไม่มาตรฐาน
ก็เลยทำซอสปรุงออกมาเพื่อจะได้ง่ายเวลาทำอาหารแต่ละจาน
ให้รสชาติออกมาในทางเดียวกัน มีส่วนผสมของ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย 
สัดส่วนโดยประมาณ 2:1:1:1/2 เอาไว้วันไหนจะมาลงเฉพาะซอสปรุงให้แบบละเอียด





สัดส่วนของปลาหมึกกรอบกับเนื้อไก่ ใส่ประมาณตามความชอบของแต่ละท่านนะคะ
กระทะนี้ทำทานเองค่ะ เลยใช้ปลาหมึกกรอบส่วนหนวดกับใส่ไก่แบบเบาๆ
พอไก่สุก ใส่น้ำมันลงไปอีกนิด ตอกไข่ใส่ลงไป





ใส่เส้นใหญ่ที่คลี่เอาไว้แล้วและใส่ซอสปรุงอีก 2 ช้อนชาและพริกไทย





ทิ้งไว้สักพักกะพอไข่ข้างล่างเริ่มสุกก็พลิกตะหลิวผัดเส้นให้ทั่ว 
ถ้าชอบแบบเส้นแห้งๆ ก็ทิ้งไว้นานกว่านี้อีกหน่อยนะคะ




คั่วเส้นให้แห้งจนพอใจ เกลี่ยเส้นให้กระจายตอกไข่ลงไปตรงกลาง






ถ้าชอบแบบไข่แดงเยิ้มก็ปิดฝาไว้แป๊ปปป





ชอบสุกหน่อยก็ปิดไว้นานหน่อยจะได้แบบนี้ โรยต้นหอมซอย
เวลาตักใส่จานต้องใช้ตะหลิวสองอันคอยประคองดีๆ นะคะ 
หล่นโบ๊ะ อดกินน๊า






เสริฟคู่กับผักกาดหอม ร้านเราเสริฟกับผักสลัดกรีนโอ๊คค่ะ
ที่ร้านขายสลัดอยู่แล้วเลยใช้ผักที่ใช้อยู่จะได้ไม่ต้องซื้อเพิ่ม
เสริฟคู่กับพริกตำดองน้ำส้ม







No comments:

Post a Comment