Monday, June 26, 2017

ซาโมซา (แป้งปอเปี๊ยะที่ใช้ห่อ)




บางครั้งนึกอยากทานกะหรี่ปั๊ปที่เป็นไส้มันฝรั่งกับผงกะหรี่ ของว่างกรุบกรอบกลิ่นเครื่องเทศหอมกรุ่น
แต่เพราะต้องนวดแป้งหลายขั้นตอนก็จะทำซาโมซาแทนแก้ขัดไป 
แล้วทำไมไม่ห่อเป็นปอเปี๊ยะล่ะไม่ง่ายกว่าหรือ ซาโมซาก็ต้องตัดแป้งมาห่ออันเล็กอันน้อย 
แต่ก็ยอมเสียเวลาเล็กน้อย เราชอบซาโมซาตรงที่ขนาดพอดีทาน ดูเป็นระเบียบ ทานง่ายเป็นคำ
ไส้ซาโมซากับกะหรี่ปั๊ปจะใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตามจะเป็นกะหรี่ปั๊ป ซาโมซา
หรือปอเปี๊ยะ จะทำเป็นไส้อะไรก็จัดตามที่อยากทานเลยค่ะ

 เคยอัพบล๊อกวิธีทำไปในบล็อกแกงค์ไปแล้ว
ที่อัพไว้ในบล็อกแกงค์ตอนนั้นอยู่คูเวต ใช้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะสำเร็จตัดเป็นเส้น
สำหรับห่อซาโมซาโดยเฉพาะ เคยมีคำถามมาว่าใช้แป้งอะไร ห่ออย่างไร
ครั้งนี้เลยมาอัพลงใหม่ใช้แป้งที่หาซื้อได้ในไทย  ทั้งแป้งปอเปี๊ยะแบบแช่แข็ง
และแป้งปอเปี๊ยะแบบสด เก็บรวบรวมจากประสพการณ์ที่เคยทำมา 
เลยเอามาเก็บในบล็อกเผื่อเป็นแนวทางให้กับเพื่อนๆ มือใหม่หัดทำอาหารที่สนใจค่ะ






แป้งปอเปี๊ยะแช่แข็ง เดี๋ยวนี้หาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป
มีทั้งขนาดแผ่นเล็กและแผ่นใหญ่ 
เวลาใช้เอาออกจากช่องฟรีสให้คลายตัวก่อนแล้วลอกทีละแผ่น
แป้งที่ยังไม่ได้ห่อไส้และที่ห่อไส้แล้วให้เอาผ้าคลุมไว้ตลอด
เพื่อกันลมไม่ให้แป้งแข็งระหว่างที่ยังห่อไม่เสร็จ




 เราใช้ขนาดใหญ่ 8.5" x 8.5" ตัดแบ่งเป็น 4 เส้น
ถ้าต้องการขนาดใหญ่หน่อยก็แบ่งเป็น 3 เส้น
แป้งถ้าใช้ไม่หมดก็เอาใส่ถุงปิดให้สนิทเอากลับไปเก็บในฟรีสไว้ใช้ในครั้งต่อไป
ป.ล.แป้งที่ซื้อมาใหม่จะเรียบสวยเสมอกันและเก็บดีจะยังเรียบอยู่ค่ะ
ที่เห็นในรูปทำน้ำหกใส่ก่อนเอาไปฟรีสเก็บ พอเอาออกมาใช้อีกรอบแผ่นแป้งเลยเป็นคลื่นไม่สวย 
แต่ก็ยังใช้ได้นะคะ เพียงแต่จะลอกยากต้องค่อยๆ บรรจง  
ถ้าแป้งแห้งแข็งก็เอาน้ำลูบหรือเอาไปนึ่งแป้งก็จะกลับมานุ่มเหนียว
เราไม่ได้เอาไปเวฟ เพราะเคยเวฟทิ้งไว้ไม่นานจะกลับมาแข็งกว่าเก่า




บล๊อกเดิมมีวิธีห่ออยู่แล้ว แต่เอามาลงอีกรอบค่ะ
มือใหม่อาจจะห่อยากหน่อย ให้เอาแป้งอีกเส้นมาต่อให้เป็นเส้นยาวจะช่วยให้ห่อง่ายขึ้นค่ะ
ใช้ไข่เป็นกาว  หรือจะเป็นแป้งสาลีหรือแป้งข้าวโพดผสมน้ำข้นๆ ได้เหมือนกัน

เวลาห่อไม่ว่าจะเป็นแป้งแบบแช่แข็งหรือแป้งสดแบบนี้
ใส่ไส้ให้แน่น ตรงปลายกรวยใส่ไส้แล้วเอาปลายช้อนหรือตะเกียบดันไส้ลงไป
เวลาพับปลายกรวยต้องปิดให้สนิทกันน้ำมันเข้าเวลาทอด





เคยมีคำถามมาว่าใช้แป้งปอเปี๊ยะแบบสดที่กินกับสายไหมได้ไหม
ได้ค่ะ....นอกจากซื้อจากร้านที่ทำโรตีสายไหมขายแล้ว 
ร้านขายเส้นก๋วยเตี๋ยวตามตลาดใหญ่ๆ ส่วนใหญ่จะมีขาย

ก่อนหน้าเราไม่เคยใช้แป้งนี้ พอได้ไปช่วยเพื่อนห่อในงานเลี้ยงแห่งหนึ่ง 
เค้าตัดแป้งเป็นเส้นแล้วเอาแป้งสั้นๆ มาต่อกันเป็นเส้นยาว 
แป้งสดแบบนี้จะห่อยากกว่าแป้งแช่แข็งเพราะแป้งจะอ่อนและบาง
เวลาใส่ไส้แป้งจะแฉะง่ายกว่าแป้งแบบที่ซื้อจากซุปเปอร์ฯ  
ตอนห่อแรกๆ ก็จะทุลักทุเลหน่อย ถ้าห่อไปสักพักจับทางได้ก็ไม่ยากเท่าไร

แต่ถึงอย่างนั้นก็ลองหาวิธีห่อแป้งนี้เพราะต้นทุนแป้งถูกกว่าแบบแช่แข็งแยะมาก
ที่เรา(คิดว่า)ง่ายสุดก็ ตัดแป้งเป็นครึ่งวงกลม พับเป็นกรวยแล้วตัดทำฝาปิด
1. ตัดแป้งเป็นครึ่งวงกลม
2. พับส่วนครึ่งวงกลมกะให้ได้ 4 ทบ
3. พับแค่ 3 ทบ เหลือส่วนที่4 ไว้
4. เอากรรไกรตัดฉึบส่วนโค้งบนตรงส่วนที่พับ 3 ทบ




พับเป็นกรวย ใส่ไส้ และพับปิดด้วยแป้งด้านบน




จะออกมาเป็นสามเหลี่ยมยาว





แป้งปอเปี๊ยะแบบสด
...แป้งแบบนี้ถ้าใช้ไม่หมด เก็บข้างนอกได้อีก 2-3 วัน
แต่ถ้าเก็บได้เกินกว่านั้นแสดงว่าแป้งใส่สารกันบูดแล้วล่ะค่ะ
แป้งเหลือห่อปิดให้สนิทเอากระดาษห่ออีกชั้นเอาเข้าช่องฟรีสเก็บไป
เวลาจะใช้เอาออกมาคลายความเย็นแล้วเอานึ่ง จะกลับมานุ่มเหมือนเดิม
เวลานึ่งเอาผ้าห่อฝาหม้อกันน้ำหยดก่อนนะคะ





แป้งปอเปี๊ยะแบบแช่แข็ง 






วิธีทำไส้กะหรี่ การทอด อาจาด Tzatziki(โยเกริตดิปแบบอาหรับ) 
ถ้าไม่ทานของทอดจะใช้การอบแทนก็ได้
ไปตามลิงก์นี้เลยค่ะ  ซาโมซา ฺ@ bloggang.com 







No comments:

Post a Comment