Monday, April 27, 2015

แกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้ (อร่อยกับเครื่องแกงสำเร็จรูป)


แกงเผ็ด แกงไทย เคยได้ยินหลายคนบ่นว่าแกงแล้วสีไม่สวย แกงแล้วไม่อร่อย
เราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการทำอาหาร เพียงแต่อาศัยทำไปเรียนรู้ไป
อย่างแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องแกงสำเร็จรูป
ไม่ได้ถึงกับขยันตำเอง เครื่องแกงที่ซื้อจะเป็นเจ้าประจำที่คุ้นรสชาติกันมา
แต่บางครั้งได้เจ้าไม่คุ้นเคยก็ต้องวัดดวง ยิ่งอยู่ต่างประเทศตัวเลือกค่อนข้างจำกัด
เคยเจอเครื่องแกงเก็บนาน นานจนเค็ม แต่ไม่มีก็ต้องใช้เพราะไม่มีเครื่องเทศสมุนไพร
สำหรับที่จะตำเครื่องแกงสดเอง 



ถ้าทำแกงเผ็ดไก่ ส่วนตัวต้องเป็นไก่ติดกระดูกถึงจะอร่อยกว่าเนื้อล้วน
ส่วนปีก ส่วนน่อง ส่วนสะโพก เอามาสับๆ ชิ้นขนาดพอคำ
ส่วนหน่อไม้จะซื้อจากตลาดหรือแบบกระป๋อง ควรจะต้มล้างน้ำสักรอบก่อนแกงเพื่อให้กลิ่นหายโอ่


 เครื่องแกงซื้อสำเร็จรูปบางครั้งเจ้าที่เคยว่าอร่อยบางทีเปลี่ยนไป
ก่อนจะแกง ชิมเครื่องแกงสักนิด ถ้าเครื่องแกงรสชาติปกติ
ถ้าขยันเราจะเติมกระเทียมนิดหอมแดงแยะหน่อยเข้าไปด้วย
แต่ถ้าไปเจอเครื่องแกงรสปร่าหรือเค็มยังไงก็ต้องเติม และเติมแยะเป็นพิเศษ
เครื่องแกงสำเร็จรูปส่วนใหญ่ใส่หอมแดงน้อยเพราะหอมแดงแพง เลยทำให้มีรสปร่า
 ส่วนเครื่องแกงเค็มเพราะต้องเก็บขายนาน เลยเติมเกลือแยะหน่อยเพื่อรักษาความเค็ม 
เอ้ย...รักษาให้อยู่นานหน่อย (แต่ยิ่งนานก็ยิ่งเค็มเน้อ)

ถ้าได้เครื่องแกงรสชาติกำลังดีถึงไม่เติมหอมกระเทียม
 เราจะเติมกะปิลงไปผัดกับเครื่องแกงด้วยประมาณ 1 หัวแม่มือ
จะทำให้แกงมีรสนัว แต่ถ้าเครื่องแกงเค็มปี๋แล้วก็ไม่ต้องเติมนะค๊าเดี๋ยวจะเค็มเกิน

สัดส่วนโดยประมาณสำหรับทำทาน 1 มื้อ


* เนื้อไก่สับติดกระดูกประมาณ 300 กรัม
* น้ำพริกแกงประมาณ 1 1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ
* เติมกระเทียมกลีบเล็ก 3-4 กลีบและหอมแดงไทย 4-5 หัว
ถ้าต้องการเผ็ดก็เพิ่มพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่มตำลงไปเพิ่ม
* กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ (น้ำพริกแกงรสชาติปกติไม่เค็ม)
* กะทิ 1 กล่อง (เติมน้ำเปล่าประมาณ 2 เท่า ปรับลดเพิ่มขึ้นอยู่กับความข้นของแกงที่ต้องการ)
* หน่อไม้ 1 1/2 - 2 ถ้วย


 แกงเผ็ดจะผัดเครื่องแกงกับหัวกะทิจนแตกมัน
แต่ถ้าไม่มีกะทิแยกหัวแยกหาง ใช้กะทิกระป๋องกะทิกล่องก็ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันพืชเล็กน้อย
แห้งไปก็เติมน้ำทีละนิดพอขลุกขลิก  กะทิสำเร็จรูปจะมีส่วนที่ข้นตักเอาลงไปผัดด้วย
ผัดไฟอ่อนๆ ใจเย็นๆ จนสีแดงสวย ค่อยนำไก่ลงไปผัด





เติมหน่อไม้และน้ำเปล่า






ตั้งไฟจนได้ที่ เติมกะทิส่วนที่เหลือ ชิมและปรุงรสด้วยน้ำปลา
ส่วนถ้าเครื่องแกงเค็มก็ไม่ต้องเติมเพราะเจ้าเครื่องแกงเติมเกลือช่วยเราประหยัดน้ำปลาไปแล้ว ^^
คนทานรสหวานอาจเติมน้ำตาลปี๊ปเล็กน้อยเพื่อตัดรส(เราไม่ได้เติมค่ะ)
ฉีกใบมะกรูด โหระพาและพริกแดงหั่นแฉลบลงไป




เป็นอันเรียบร้อยโรงเรียนแกงเผ็ด






ทานกับข้าวหรือกับขนมจีนก็แจ่มพอกัน
ได้ปลาเค็มทอดแบบไม่เค็มมากอีกสักชิ้นทานคู่กัน กินข้าวลืมอิ่มเลยค่ะ





แกงเผ็ดใครๆ ก็ทำเป็น หวังว่าคงไม่ได้เอามะพร้าวห้าวมาขายสวนนะคะ ^^


No comments:

Post a Comment