วันนี้ชวนเข้าครัวกับอาหารไทยที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทยพื้นบ้านกันค่ะ
อาหารที่ปรุงด้วยสมุนไพรไทยมีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นข่า ตะไคร้ที่ช่วยเรื่องย่อยอาหาร ขับลม
แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ดับคาวจากเนื้อสัตว์ ใบมะกรูดช่วยละลายเสมหะ แก้อาการจุกเสียด
ขับลม ทั้งกลิ่นยังช่วยให้คลายเคลียดได้ หอมแดงช่วยบรรเทาอาหารหวัด คัดจมูก
อาหารที่ปรุงด้วยสมุนไพรไทยมีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นข่า ตะไคร้ที่ช่วยเรื่องย่อยอาหาร ขับลม
แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ดับคาวจากเนื้อสัตว์ ใบมะกรูดช่วยละลายเสมหะ แก้อาการจุกเสียด
ขับลม ทั้งกลิ่นยังช่วยให้คลายเคลียดได้ หอมแดงช่วยบรรเทาอาหารหวัด คัดจมูก
กระเทียมช่วยลดคลอเลสเตอรอล ลดไขมันและน้ำตาล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
รากผักชีเพิ่มกลิ่นหอม ดับกลิ่นคาว
รากผักชีเพิ่มกลิ่นหอม ดับกลิ่นคาว
ไก่ที่ใช้ถ้าเป็นไก่บ้านทั้งตัวเอามาสับแล้วนึ่งเนื้อจะหนุบๆ
แต่ไม่มีไก่บ้านก็ใช้ไก่ตลาดได้
แต่ไม่มีไก่บ้านก็ใช้ไก่ตลาดได้
* ไก่ชิ้นน่องติดสะโพกสับเป็นชิ้นหรือชิ้นส่วนอื่นที่ชอบ
ถ้าเป็นคนที่ทานคลีนอยู่ก็เปลี่ยนเป็นอกไก่ไร้หนังแทน
.....ที่สับไก่เป็นชิ้นเพื่อเวลาคลุกสมุนไพรที่หมัก เวลานึ่งจะได้เข้าเนื้อ
* รากผักชี กระเทียม พริกไทย ข่า ตะไคร้ เกลือ
ตำทุกอย่างให้เข้ากัน และนำไปคลุกหมักกับไก่
ฉีกใบมะกรูดโรยหน้าก่อนนำไปนึ่ง
.....ถ้าอยากซดน้ำสมุนไพรก็เติมน้ำเปล่าลงไปตอนนึ่งและกะสมุนไพรที่ตำใส่ลงไปให้พอดีกัน
รสชาติจะเค็มปะแล่ม ได้ความหวานจากไก่ เผ็ดพริกไทย หอมกลิ่นสมุนไพร
ส่วนน้ำจิ้มจะเป็นน้ำจิ้มซีฟู๊ด น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว หรือน้ำจิ้มอะไรตามแต่ชอบเลยค่ะ
ของเราทำเป็นน้ำจิ้มพริกตำ มีรสเปรี้ยวเผ็ดนำมีหวานแค่ตัดรสเล็กน้อย
พริกแดงตำ กระเทียมตำ (สองอย่างนี้จัดหนักหน่อย)
ละลายกับน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาลตัดรสเล็กน้อยพอปะแล่ม
No comments:
Post a Comment