Friday, February 27, 2015

ไก่นึ่งสมุนไพร

วันนี้ชวนเข้าครัวกับอาหารไทยที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทยพื้นบ้านกันค่ะ
อาหารที่ปรุงด้วยสมุนไพรไทยมีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นข่า ตะไคร้ที่ช่วยเรื่องย่อยอาหาร ขับลม
แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ดับคาวจากเนื้อสัตว์ ใบมะกรูดช่วยละลายเสมหะ แก้อาการจุกเสียด
ขับลม ทั้งกลิ่นยังช่วยให้คลายเคลียดได้ หอมแดงช่วยบรรเทาอาหารหวัด คัดจมูก 
กระเทียมช่วยลดคลอเลสเตอรอล ลดไขมันและน้ำตาล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
รากผักชีเพิ่มกลิ่นหอม ดับกลิ่นคาว




ไก่ที่ใช้ถ้าเป็นไก่บ้านทั้งตัวเอามาสับแล้วนึ่งเนื้อจะหนุบๆ
แต่ไม่มีไก่บ้านก็ใช้ไก่ตลาดได้






* ไก่ชิ้นน่องติดสะโพกสับเป็นชิ้นหรือชิ้นส่วนอื่นที่ชอบ
ถ้าเป็นคนที่ทานคลีนอยู่ก็เปลี่ยนเป็นอกไก่ไร้หนังแทน
.....ที่สับไก่เป็นชิ้นเพื่อเวลาคลุกสมุนไพรที่หมัก เวลานึ่งจะได้เข้าเนื้อ
* รากผักชี กระเทียม พริกไทย ข่า ตะไคร้ เกลือ
ตำทุกอย่างให้เข้ากัน และนำไปคลุกหมักกับไก่





 ฉีกใบมะกรูดโรยหน้าก่อนนำไปนึ่ง
.....ถ้าอยากซดน้ำสมุนไพรก็เติมน้ำเปล่าลงไปตอนนึ่งและกะสมุนไพรที่ตำใส่ลงไปให้พอดีกัน
รสชาติจะเค็มปะแล่ม ได้ความหวานจากไก่ เผ็ดพริกไทย หอมกลิ่นสมุนไพร





ส่วนน้ำจิ้มจะเป็นน้ำจิ้มซีฟู๊ด น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว หรือน้ำจิ้มอะไรตามแต่ชอบเลยค่ะ






ของเราทำเป็นน้ำจิ้มพริกตำ มีรสเปรี้ยวเผ็ดนำมีหวานแค่ตัดรสเล็กน้อย
พริกแดงตำ กระเทียมตำ (สองอย่างนี้จัดหนักหน่อย)
ละลายกับน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาลตัดรสเล็กน้อยพอปะแล่ม










No comments:

Post a Comment