Friday, April 14, 2017

ซุปฟักทอง



บางครั้งอยากทานซุปร้อนๆ แต่ถ้าได้ซุปข้นแบบฝรั่งก็ช่วยให้หนักท้องได้สำหรับมื้อเช้า
หรือมื้อเย็นที่ต้องการทานอาหารแบบเบาๆ ซุปฝรั่งจะใช้วิปปิ้งครีมหรือ
เฮฟวี่ครีมช่วยทำให้ซุปข้น แต่บางครั้งนึกอยากทานขึ้นมาก็ต้องไปซื้อในซุปเปอร์ตามห้าง
ร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านก็ไม่มักนำมาขายกัน
ซุปที่เราทำก็เลยเป็นซุปแบบง่ายๆ วัตถุดิบที่ใช้ก็จะมีติดครัวอยู่แล้ว
ไม่ว่าจะเป็นซุปฟักทอง ซุปแครอท ซุปผักโขม ฯลฯ
วิธีทำก็ขั้นตอนเหมือนกันเพียงแค่เปลี่ยนเป็นผักที่ต้องการ
ง่ายและเร็ว ใช้เวลาไม่นานก็ได้ทานซุปร้อนๆ แล้ว 




ฟักทองหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาด 1/2 นิ้ว





ผัดหอมใหญ่กับเนยให้ใส นำฟักทองลงไปผัดเติมน้ำพอท่วมปิดฝา 
ปล่อยให้เดือดจนน้ำเกือบแห้งฟักทองจะนิ่มพอดี
จากนั้นก็นำไปปั่นจนเนื้อเนียน






เทลงหม้อ เติมสต็อกล้างโถปั่นเล็กน้อยและนำไปตั้งไฟกลางๆ 





เติมน้ำสต็อกเพิ่ม ถ้าไม่มีก็ใช้สต็อกสำเร็จรูปก็ง่ายดีค่ะ
เราผสมน้ำสต็อกกับเกลือ พริกไทย และแป้งสาลีอเนกประสงค์(หรือแป้งข้าวโพด)
เพื่อช่วยให้ซุปข้นหนืดขึ้นมา บางครั้งเราก็ใช้ผงมันบดแทน
ชิมให้ได้รสที่ต้องการและเติมลงไปให้หม้อฟักทอง
.



ผงมันบด





ต้องการให้เวลาทานซุปมีเนื้อหน่อย
เพิ่มแฮมไก่กับเห็ดลงไปด้วย




เห็ดอะไรก็ได้ ขอให้เป็นเห็ดสด





ชิมและปรุงรสตามชอบ เราปรุงแค่เกลือกับพริกไทย
เติมนมสดเพราะมีติดบ้านประจำลงไปเพิ่มให้นัวและมันขึ้น
ถึงจะหอมมันสู้วิปปิ้งครีมไม่ได้แต่ก็ยังได้อยู่
แต่ถ้าอยากให้ข้นหอมมันมากขึ้นก็เพิ่มวิปปิ้งครีมโลด




คนให้ทั่ว รอให้เดือดอีกครั้งเป็นอันเรียบร้อย
โรยหน้าด้วยผงเครื่องเทศที่ชอบ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน กรูตอง ฯลฯ ตามที่ชอบ
ใส่แฮมใส่เห็ดลงไปด้วยเวลาทานจะหอมมากเลยค่ะ
ทานคู่กับขนมปังกระเทียมอบกรอบๆ อิ่มท้องได้แบบเบาๆ 






No comments:

Post a Comment