Saturday, September 19, 2015

ซุปเนื้อน่องลายตุ๋นแบบมุสลิม







แม่อยากกินซุปหางวัว แถวบ้านไม่มีขายเสียด้วย 
อยู่กับแม่แค่สองคนจะซื้อหางวัวมาทำเองก็แยะเกินเพราะต้องซื้อยกทั้งหาง
อีกอย่างแม่ก็ไม่ทานอาหารซ้ำ ถ้าทำอาหารแล้วจะทานอย่างเก่งแค่  2 มื้อก็ไม่เอาแล้ว
เราก็เลยเปลี่ยนจากหางวัวมาเป็นเนื้อน่องลายแทน
เนื้อเส้นนี้หนัก 600 กรัม
อายุมากแล้วทานเนื้อย่อยยาก เลยกะว่าจะเอามาทำอาหาร 2 อย่าง




เนื้อน่องลายถ้ารีบนำมาปรุงอาหารโดยไม่ได้ตุ๋นให้เปื่อยก่อนจะเหนียวมาก
วิธีการตุ๋นเนื้อน่องลายให้เปื่อยตามนี้
ถ้าต้องการทำตุ๋นเห็ดหอม ตุ๋นพะโล้ ตุ๋นยาจีน ฯลฯ ให้ปรุงรสไปเลยตอนที่ตุ๋น
เพื่อให้รสชาดอร่อยเข้าเนื้อ แต่เพราะเราจะนำมาทำอาหาร 2 อย่าง
เลยตุ๋นแบบไม่ได้ปรุงเครื่องอะไร

นำเนื้อน่องมาล้างให้สะอาด จะต้มทั้งเส้นบั้งให้รอบหรือหั่นเป็นชิ้นขนาดใหญ่ 
ลงต้มกับรากผักชี/กระเทียม/พริกไทยบุบหยาบ และเกลือเล็กน้อย
ตั้งน้ำสะอาดใส่หม้อ นำเนื้อและเครื่องทั้งหมดลงไปต้มเลยไม่ต้องรอน้ำเดือด
ถ้าเป็นเนื้อที่นำออกมาจากช่องฟรีสยังเป็นน้ำแข็งอยู่ยิ่งดี จะทำให้เนื้อเปื่อยเร็วขึ้น
ตั้งจนน้ำเดือด หรี่ไฟลงต่ำเล็กน้อย คอยช้อนฟองออกจนใส
หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนถึงกลาง เปิดฝาหม้อแง้มไว้ ตุ๋นไปเรื่อยๆ ถ้าต้องการปรุงรสก็ปรุงไปตอนนี้เลยค่ะ
คอยหมั่นดูน้ำอย่าให้แห้ง ต้มไปชั่วโมงกว่าก็ลองจิ้มดูว่าได้ตามต้องการหรือยัง
เนื้อก้อนนี้ต้มไปประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง เราตักขึ้นมาพักไว้
นำน้ำซุปมากรองไว้ทำน้ำสตอกสำหรับเมนูที่ต้องการ 
ถ้าปิดเตาปิดฝาหม้อและทิ้งไว้จนเย็น เนื้อจะเปื่อยเพิ่มกว่านี้






เครื่องเทศสำหรับทำน้ำซุป
สำหรับ 2-3 ถ้วย

* อบเชย 1 แท่ง
* ลูกกระวานหรือลูกเฮ้น(กระวานเทศ) 3-4 เม็ด
* ขิงแก่บุบ 1 แง่งขนาดในรูป



หอมใหญ่ 2 หัวใหญ่
มะเขือเทศ 2 ลูกใหญ่
มันฝรั่ง 2 หัว
มะเขือเทศกับหอมใหญ่ใส่แยะหน่อยทำให้น้ำแกงหวานค่ะ
ใครชอบทานผักจะเพิ่มแครอทด้วยก็ได้นะคะ(แต่ของเดิมไม่ได้ใส่กัน)





ใส่เครื่องเทศในน้ำสตอกทีได้จากการต้มเนื้อ
ถ้าน้ำสต๊อกน้อยไปเติมน้ำเพิ่มได้ค่ะ
ต้มพอเดือดใส่หอมใหญ่
ตามด้วยมันฝรั่ง มะเขือเทศ 



 พอน้ำซุปเดือด ใส่เนื้อตุ๋นที่พักไว้จำนวนตามต้องการ
ตั้งไฟจนผักนิ่มตามความต้องการ
...แม่ทานผักนิ่มค่ะเลยต้มนานหน่อย 
ในหม้อนี้ตักไปแล้ว 1 ชาม เหลืออีก 1 ชามค่ะ ^^






ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนู(พริกขี้หนูสวนจะหอม)
ปรุงรสให้จัดตามชอบ ตัดเกลือเล็กน้อยให้รสจัดขึ้น
อย่าใช้น้ำปลาจะทำให้คาว
โรยด้วยหอมแดงทอดกรอบ โรยด้วยใบขึ้นฉ่าย





เคยทำซุปเนื้ออัพบล๊อกไปก่อนหน้านี้เมื่อนานแล้ว 




No comments:

Post a Comment