Saturday, September 12, 2015

น้ำพริกไข่ปู

ช่วงนี้คนที่ชอบทานปูไข่ต้องอย่าพลาดค่ะ เพราะเป็นช่วงนาทีทอง
ไข่ปูตู้มมาก เรียกว่าแทรกซึมไปทุกอณูเนื้อ เรียกว่าแกะมา 80% มีแต่ไข่ปู
หลายวันก่อนเรากับน้องชายไปกวาดมาหลายกิโล
ทั้งไซส์ใหญ่ ไซส์กลาง ไซส์เล็ก 
เอามานึ่ง มาทำแกง มาดองน้ำปลา
กินกันให้อยากไปเลยแหละ
 


ปูนึ่งเหลืออยู่หลายตัวเก็บเข้าตู้เย็นช่องเย็นจัดไว้ได้อีกหลายวัน แต่อย่าฟรีสนะคะ
เอาออกมาทานเย็นๆ กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด ทั้งเนื้อทั้งไข่ยังแน่นยังอร่อยอยู่ไม่มีหด
หรือจะแกะเอาเนื้อเอาไข่มาทำอาหารอื่นก็ได้
จะเอามาเจียวไข่ ทำข้าวผัด ผัดพริกแกง ทำน้ำพริกหรืออะไรก็ว่าไป
...ปูนึ่งนานไปหน่อยค่ะ ไข่เลยค่อนข้างแข็งไปนิ๊ดด





 น้ำพริกปูไข่ที่บ้านจะทำ 2 แบบค่ะ
แบบพริกกระเทียมเผากับแบบน้ำพริกกะปิ
อยา่งวันนี้เราทำแบบน้ำพริกกะปิก็ทำแบบมาตรฐาน
พริกขี้หนูสวน กระเทียม กะปิเผา น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย น้ำมะนาว
เอาไข่ปูบางส่วนลงไปขยี้ๆ ปรุงรสให้จัดจ้านอย่างที่ชอบ เปรี้ยวนำหวานตามจี๊ดจ๊าด





แบ่งไข่ปูเอาไว้โรยหน้าเพื่อความน่าทาน
มีผักสดผักนึ่งแนมตามแต่ชอบ





มะนาวน้ำแยะเลยไม่ได้เติมน้ำสุกค่ะ น้ำพริกเลยค่อนข้างข้น
ข้นแบบนี้เปลืองน้ำพริกมาก ^_^
ถ้าอยากให้ใสก็เติมน้ำสุกลงไป




เราไปซื้อปูจากตลาดแม่กลอง 
ไปได้ใบชะครามมาด้วย
ทีแรกจะทำแกงคั่วปูไข่ใบชะคราม
แต่เปลี่ยนใจไปทำ แกงคั่วปูไข่หน่อไม้ดอง แทน




ส่วนใบชะครามเอามาชุบไข่ทอดทานกับน้ำพริกแทนชะอม




สำหรับคนไม่ชอบทานน้ำพริกกะปิแต่อยากทานน้ำพริกปูไข่ มีอีกสูตรค่ะ

No comments:

Post a Comment