Tuesday, September 8, 2015

เมี่ยงปลาทู




เมนูมื้อหลักแบบเบาๆ และดีต่อสุขภาพ





 ที่จริงไม่ได้ตั้งใจจะทำเมนูนี้ทานหรอกค่ะ ^^
แต่เป็นเพราะไปเที่ยวแม่กลองและด้วยความงกเลยซื้อปลาทูนึ่งมาแยะเกิน
เอามาทอดกินกับน้ำพริกก็แล้ว เอามายำก็แล้ว ก็ยังไม่หมดสักที
ทีนี้มันเริ่มนานวันขึ้นก็กลัวจะเสียของเลยต้องหาทางกำจัด

เผลอทอดกรอบมากไป 
ทอดแค่พอดีให้เนื้อปลาข้างในยังนุ่มอยู่จะอร่อยกว่าเนื้อแห้งกรอบทั้งตัวแบบนี้ค่ะ
แต่ถ้าใครอยากให้เป็นเมนูสุขภาพแบบเต็มๆ ก็นำไปย่างหรืออบเพื่อเลี่ยงน้ำมัน




นอกจากขนมจีน ผักเคียงก็ตามชอบ วันนี้เราใช้ผักตามนี้
ผักกาดหอมหมดตลาด ได้ผักสลัดมาแทน
ผักกลิ่นหอมเช่น โหระพา สะระแหน่ ผักชีใบเลื่อย 





เครื่องเคียงอื่นก็มีขิงอ่อนหั่นลูกเต๋าเล็ก(ไม่มีเลยใช้ขิงแก่แทน)
ตะไคร้อ่อนซอย หอมแดงหั่นลูกเต๋าเล็ก ถั่วลิสงทอด
อย่างที่บอกปลาทอดกรอบไป แกะแล้วเนื้อปลาแห้งไปหน่อย 
ปลาในจานนี้ทั้งหมด 5 ตัวค่ะ




 น้ำจิ้มมีหลายสูตรตามแต่ชอบ
ส่วนตัวเราชอบทานกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดแซ่บๆ 
หนักกระเทียมไทย ใช้พริกขี้หนูสวน รสชาติเปรี้ยวนำ หวานตาม เค็มเล็กน้อย

ทำรสจัดๆ เข้าไว้เพราะเราต้องทานกับเครื่องเคียงและผักมากมาย
ตำพริกขี้หนู กระเทียมให้แหลกก่อน แล้วขยี้น้ำตาลเราใช้น้ำตาลมะพร้าวกับน้ำตาลทราย 50:50
ตามด้วยน้ำมะนาวชิมรสเปรี้ยวหวานให้ได้ที่ก่อน
เติมน้ำปลาหลังสุด น้ำจิ้มจะได้สีสวยไม่ดำ
....ถ้วยนี้กระหน่ำพริกขี้หนูสวน 4-50 เม็ดกับกระเทียมไทยหนักหน่อย
ประโคมน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำตาลทรายประมาณ 2 ช้อนโต๊ะพูน
มะนาวลูกโตน้ำแยะ 4-5 ลูก ชิมปรับรสอีกหน่อยแล้วเหยาะน้ำปลาไปแค่ 1 ช้อนโต๊ะ




จัดเรียงขนมจีนและเครื่องทุกอย่างลงบนผัก
ทีแรกว่าจะห่อด้วยแผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม แต่เกิดขี้เกียจ
เลยกินแบบนี้แหละ เอาขนมจีน ปลาและเครื่องเคียงวางลงบนผัก




 ราดน้ำจิ้มตามลงไปแล้วก็โกยใส่ปาก
 ดูเบาๆ แบบนี้อิ่มท้องได้เหมือนกันนะจ๊า


 





No comments:

Post a Comment