Monday, July 13, 2015

เบอร์เกอร์ แบบง่ายๆ


ใครๆ ก็บอกว่าเบอร์เกอร์เป็นอาหารจังค์ฟู๊ดหรืออาหารขยะ
แต่ถ้าทำเอง เนื้อที่ใช้เลือกซื้อเอง ผักก็สดปลอดสารซะด้วย
แล้วอย่างนี้ยังจะเป็นอาหารขยะอยู่หรือเปล่าเนี่ย อุอุ

อาหารอะไรถ้าเราทำทานเองได้ก็สบายใจกว่าแยะ
ปกติตัวเองชอบทานพวกเบอร์เกอร์ ถ้าแบบรีบด่วนแค่ให้หายอยาก
ก็อาศัยเบอร์เกอร์เจ้าดังตามห้างที่แข่งกันโปรโมทอยู่บ้าง แต่กินทีไรไม่เคยสะใจ
 เราชอบเบอร์เกอร์แบบหนาๆ ฉ่ำๆ กับผักสดแยะๆ ซึ่งก็ต้องเป็นเบอร์เกอร์แบบพรีเมี่ยม
ที่ไปทานตามร้านอาหารหรือโรงแรม ยิ่งเดี๋ยวนี้มีร้านเบอร์เกอร์ให้เลือกมากขึ้น
ใช้เนื้อคุณภาพดี มีซอส มีทอปปิ้งหลากหลายให้เลือกด้วย 
แต่เราเองบางทีก็แอบงกเสียดายตังค์ เพราะเบอร์เกอร์แบบธรรมดาอย่างน้อยก็ 300 บาทขึ้น
ผักสลัด ขนมปัง เนื้อสับที่บ้านก็มีอยู่ ทำเองดีกว่ามั๊ย 300 บาททำได้ตั้งหลายอันแน่ะ

บล๊อกนี้เป็นเบอร์เกอร์แบบง่ายๆ เผื่อเป็นไอเดียเอาไปต่อยอดกันค่ะ




ขนมปังสำหรับทำเบอร์เกอร์เดี๋ยวนี้หาซื้อง่ายมีขายแทบทุกห้าง
มีให้เลือกด้วยนะว่าจะแบบธรรมดาหรือแบบโฮลวีท
ส่วนใหญ่จะขายเป็นถุงทีหลายชิ้น ถ้าทานไม่หมดก็เอาเข้าช่องฟรีสเก็บไว้จะทานก็เอาออกมาอุ่น
 ถ้าไม่มีขนมปังเบอร์เกอร์ก็ใช้ขนมปังแซนวิชธรรมดาเนี่ยแหละค่ะ
เนื้อสำหรับทำเบอร์เกอร์เราใช้เนื้อบดส่วนเนื้อสันติดมัน ถ้าใช้เนื้อล้วนๆ ดีต่อสุขภาพ
แต่เบอร์เกอร์จะแห้งไม่อร่อย....นานๆ ทีขอแบบติดมันสัก 15% เนื้อจะได้ชุ่มฉ่ำ 
 ปรุงรสเนื้อบดแบบที่ชอบ ของเราใส่แค่หอมใหญ่สับ พริกไทย เกลือ ผงกระเทียม
ซอสวูเชสเตอร์ ใส่แป้งทอดกรอบนิดหน่อยแล้วก็ขยำปั้นๆ กดๆ ให้เป็นก้อนเบอร์เกอร์
 ถ้าใครชอบกลิ่นเครื่องเทศหรืออยากปรุงรสอะไรแบบที่ชอบก็จัดไปเลยค่ะ
ใส่ถาดเอาพลาสติคแรพปิดเอาเข้าตู้เย็นพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
แต่ถ้าใจร้อนทำเสร็จจะทอดทานเลยก็ได้นะคะ
ทำทีหลายอัน ที่เหลือแบ่งห่อถุงพลาสติคทีละชิ้นเอาเข้าฟรีสเก็บไว้ได้ค่ะ




 
เราเลือกย่างบนกระทะย่าง

การย่างด้วยกระทะแบบนี้น้ำมันที่ออกจากเนื้อจะหยดตกลงไปที่ร่องคล้ายกับเราย่างด้วยเตาย่าง
ถ้าใช้กระทะแบบเรียบ น้ำมันที่ออกมาจะถูกทอดกลับเข้าไปที่เนื้อ (งงป่าว)
ถ้าคนช่างกินช่างสังเกตุจะรู้สึกว่าเนื้อที่ได้จากการทอดกระทะแบบนี้กับแบบเรียบ
จะได้ความนุ่มและรสชาติของเนื้อที่ต่างกัน
...กระทะที่เราใช้เป็นกระทะย่างของ Seagull ค่ะ ใบใหญ่แต่น้ำหนักเบาเหมาะมือดี
ลอนย่างออกแบบมามีโค้งสวยต่างกับแบบเดิมๆ ที่เป็นเส้นตรง
เอาขนมปังมาอุ่นบนนี้ยังได้ลายสวยๆ บนขนมปังอีกด้วย

ใส่น้ำมันมะกอกและเนยเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อนทอดให้สุกทีละด้าน
ถ้าต้องการใส่ชีสด้วย พอเนื้อสุกเอาชีสวางลงไปเพื่อให้ชีสละลาย




ขอจัดเต็มมีไข่ดาวด้วย...ไข่ดาวไมโครเวฟแบบไร้น้ำมันโลดเพื่อสุขภาพ





ใช้ขนมปัง 3 แผ่น ประกบขนมปังกับเบอร์เกอร์ที่มีชีสแล้ววางไข่ดาวซ้อนชั้นที่สอง
ถ้าอยากให้สวยงามใส่ผักประกบในแซนวิชไปด้วย
แต่เราว่าทานยากไปหน่อยซ้อนแค่นี้พอแระ ผักเอาไว้หยิบทานข้างนอก





ซอสสำหรับเบอร์เกอร์เลือกเอาตามแต่ชอบเลยนะคะ
จะเป็นซอสมะเขือเทศ ซอสพริก มายองเนส มัสตาร์ด ซอสเห็ด ฯลฯ
ของเราเป็นซอสแบบง่ายๆ
ผสมมายองเนสกับดิจองมัสตาร์ด เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก งาดำ




แค่นี้ก็ได้เบอร์เกอร์แบบดีต่อสุขภาพ
ขนมปังโฮลวีท ไข่ดาวไร้น้ำมัน เนื้อบดคุณภาพดี ผักสดๆ กับน้ำซอสปรุงเอง
งานนี้ไม่ต้องใช้มีดใช้ซ่อมให้เกะกะ ใช้มือสองข้างที่แม่ให้มาจัดใส่ปากโลด
ส่วนใครอยากจัดชุดใหญ่ก็เพิ่มเฟรนช์ฟรายอีกสักกอบมือทานเคียงด้วยก็ได้ค่ะ







No comments:

Post a Comment