Sunday, June 18, 2017

ขนมปังอบชีส กรอบนอกนุ่มใน


วันนี้เอาเมนูขนมปังอบมาฝาก
เผื่อเป็นแนวทางสำหรับเพื่อนๆ ที่จะครีเอทเมนูใหม่ๆ ให้คนในครอบครัวค่ะ





เราเลือกใช้ขนมปังปอนด์จะหัวกะโหลกหรือหัวเหลี่ยมที่ยังไม่สไลด์เป็นแผ่น
นำมาหั่นหนาขนาดขึ้นอยู่กับว่าต้องการใส่ไส้อะไรบ้าง กะเอาว่าแอ่งจะต้องเจาะลึกแค่ไหน
เจาะแอ่งให้ลึกตามต้องการ แต่อย่าให้ทะลุนะคะ
เหลือเนื้อขนมปังด้านล่างให้หนาพอ เวลาอบแล้วใส้จะได้ไม่ทะลุตรงก้น
เอาช้อนกดให้เนียนและแน่น
ทาเนยละลายให้ทั่วขนมปังทั้งข้างในแอ่ง ด้านบน ด้านข้าง ด้านล่าง




อันนี้เป็นไส้แฮม ไข่ ชีส (จะเป็นไส้อะไรที่เราชอบใส่โลดเลย)
หั่นแฮมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 ซม. และจัดเรียงลงใปในแอ่ง
ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กแทนที่จะใส่ลงไปทั้งแผ่น เพื่อว่าเวลาทานจะได้ทานง่ายค่ะ
ถ้าใส่ทั้งแผ่นใหญ่ลงไปเวลาตัดทานแฮมจะรุ่งริ่งทานยาก




ถ้าชอบทานชีสแยะๆ เยิ้มๆ ก็โรยชีสรองพื้นก่อนใส่แฮม ใส่ชีสสลับชั้น แยะมากตามความชอบค่ะ
ชอบผักโขมใส่ผักโขมลวกสับหยาบๆ ลงไป
ตอกไข่ใส่โบ๊ะทั้งฟองปิดท้าย  โรยเกลือพริกไทย
ใครไม่ทานไข่ก็ไม่ต้อง โรยหน้าชีสเป็นอันเสร็จ





ปิดทับด้วยชีสมอสซาเรล่าให้ทั่ว ก่อนนำเข้าเตาอบ






บางทีก็เปลี่ยนไส้ไม่ให้เบื่อเป็นไส้กรอก ปูอัด ฯลฯ บ้าง
ชอบซอสอะไรก็ใส่ลงไปเอาตามที่ชอบหรือมีในตู้เย็น






บางทีก็ดัดแปลงจากเบอร์เกอร์ขนมปังประกบ เป็นเบอร์เกอร์หลงหลุมแทน
ชิ้นนี้เราจะทาซอสบาร์บีคิวไว้ก้นแอ่งก่อนใส่เบอร์เกอร์ที่ปั้นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม(ทำให้สุกก่อน)ลงไป





ปิดทับใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศย่างกับกะทะลงไปก่อนตอกไข่ตาม




อันนี้เป็นขนมปังไข่อบ แทนการโทสต์กับกะทะ





ขนมปังหั่นชิ้นบางกว่าอันบน เพราะจะใส่แค่ไข่อย่างเดียว
ตอกไข่ใส่เสร็จโรยชีสก็ได้ฟินแล้ว




รูปนี้ให้ดูการเอาช้อนกดลงไปไม่ต้องควักไส้ขนมปังออก
.....ไม่ต้องควักไส้ขนมปังก็ได้นะคะ แค่เอามีดกรีดตำแหน่งแอ่งแล้วเอาช้อนกดลงไป




อบไฟ 350F หรือ 180C ประมาณ 8-10 นาทีขึ้นอยู่กับเตาอบ
สังเกตุดูหน้าขนมปังว่าชีสเหลืองได้ที่หรือยัง ถ้าได้ก็เอาออกจากเตา
อย่าเผลอปล่อยทิ้งไว้ในเตานะคะ มันจะสุกขึ้นไปอีก
จะทำเป็นไส้อะไร หลังอบออกมาขนมปังจะกรอบนอกนุ่มใน ชีสเยิ้มๆ แบบนี้




ถ้าตอกไข่ใส่ไปด้วย
สำหรับคนชอบทานขนมปังจิ้มกับไข่ลวกจะฟินเป็นพิเศษ





คงได้ไอเดียไปต่อยอดกันบ้างนะคร๊า ^_^






1 comment:

  1. หิวเลย
    สวยและไอเดียกิ๊บเก๋มากๆ ค่ะ
    เอาไปทำมั่งดีกั่ว
    ขอบคุณนะค้า

    ReplyDelete