Wednesday, November 2, 2016

ยำหมี่เวียดนาม




ย้ายบ้านมาจะครึ่งปีแล้ว วันนี้แม่เพิ่งไปค้นเจอกล่องสมบัติ เปิดมามีแต่สารพัดเส้น
แต่ที่แยะสุดเห็นทีจะเป็นเส้นหมี่แห้งที่มีอยู่เกือบ 10 ห่อ 
มีทั้งที่คนโน้นคนนี้ให้มา ทั้งที่ซื้อเอง ความที่เป็นเด็กเส้น ต้องมีพวกเส้นๆ ติดบ้านตลอด
เรียกว่าเข้าซุปเปอร์ทีไร หยิบมาทุกที นี่ขนาดตอนก่อนย้ายบ้านแจกๆ เพื่อนบ้านไปก็แยะแล้ว
อย่างอาทิตย์ที่ผ่านมาก็ซื้อมาอีกแระ ทั้งที่รู้ว่าที่บ้านก็มีแต่ความที่หาไม่เจอไง 
พอมาเจอเกือบ 10 ห่อที่ว่า ก็เลยต้องคิดว่าจะทำเมนูเส้นหมี่อะไรดี 
ถ้าพักนี้มีเมนูเส้นหมี่ถี่หน่อยไม่ว่ากันน๊า


อาหารจานนี้ไปก๊อปปี้มาจากจานที่เคยไปทานที่ร้านอาหารเวียดนามแล้วชอบ
เป็นยำแบบเบาเบา เน้นผักแยะๆ น้ำยำก็ทำง่ายๆ คล้ายยำบ้านเราน่ะแหละ
เลยเอามาทำอยู่หลายครั้งสลับกับหมี่เนื้อย่างตะไคร้





เส้นหมี่ก็เอามาแช่น้ำสักพักพอให้เส้นเริ่มนิ่ม อย่าแช่นานนะคะเส้นจะเละหมด
เสร็จแล้วเอาไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 1-1 นาทีครึ่ง
แล้วเอาขึ้นมาลงน้ำเย็นเพื่อหยุดความร้อนแล้วเทพักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำและคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้
....เส้นเผลอลวกนานไปนิ๊ดดด




ไก่ต้มฉีก
เราใช้สะโพกไก่ต้มน้ำปลาค่ะ ไก่จะได้มีรสเค็มหน่อย




วันนี้มีใบโหระพา สะระแหน่ ผักไผ่หรือผักแพว ผักชี
นอกจากนี้ก็ยังมีแตงกวา ถั่วงอก ส่วนผักสลัดเราใช้กาดขาวแทนค่ะ





สัดส่วนน้ำยำปรับสัดส่วนตามชอบเลยนะคะ
ปรุงรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด แต่ปรุงจัดเข้าไว้เพราะต้องเอาไปยำกับหมี่และผักอีก

* พริกแดงจินดาตำ เราใช้โขลกแบบบุบๆ 
* กระเทียมตำ
* น้ำตาลทราย 
* น้ำเปล่า 
* น้ำมะนาว 
* น้ำปลา
* พริกไทย






จัดหมี่ใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว โรยด้วยถั่วลิสงคั่วบุบ
ผักต่างๆ จะเด็ดเป็นใบ หรือจะหั่นหยาบเวลาคลุกจะทานได้ง่ายกว่าอย่างที่เด็ดเป็นใบ
ส่วนแตงกวาผ่าครึ่งแล้วหั่นบางกว่าปกติหน่อยนะคะเวลายำจะอร่อยกว่าหั่นหนา




เอาน้ำยำราดแล้วก็คลุกๆ
เส้นน้อยหน่อยใส่ผักแยะๆ เหมาะกับมื้อเบาๆ ค่ะ





No comments:

Post a Comment