Wednesday, October 26, 2016

ขนมจีบไส้หน่อไม้



ประสาคนชอบทานหน่อไม้ ทำให้นึกถึงขนมจีบไส้หน่อไม้แบบสมัยก่อน
แม่เคยทำตอนยังเด็ก เปลือกแป้งเป็นสีขาวนวดเองทำออกมาแล้วแป้งจะนุ่มๆ
ไม่ได้ใช้แผ่นเกี๊ยวเหมือนที่นิยมสมัยนี้ ภาพตอนที่แม่ทำติดตาเรามาก
เรายังไปช่วยแม่นั่งจีบนั่งห่อเลย ความที่แม่ไม่ได้ทำมานานมากก
พอถามแม่กลับจำไม่ค่อยได้แฮะ ยังถามเราว่าแม่เคยทำขนมจีบเหรอ...^^
พอฟื้นความจำได้สักพัก แม่พอนึกออกว่าแม่ได้สูตรมาจากใครสักคน
แล้วแม่ก็เลยเอามาทำอยู่หลายครั้ง มีทำขายด้วยน๊า มีคนที่ทำงานพ่อนี่แหละมาสั่งไป
สูตรที่แม่จดไว้ก็หาไม่เจอแล้วแหละ ก็เลยเอาเท่าที่แม่จำได้และมาเดาต่อยอดเอง





ไส้ไม่ค่อยเท่าไรเพราะปรุงรสแบบที่ชอบได้
แต่แป้งน่ะสิ ทำไปสองรอบไม่ยักเหมือนกับที่แม่เคยทำเลยพักไว้ก่อน
ถามกับคุณโอ_เนินน้ำเผื่อเธอมีสูตรแป้งขนมจีบโบราณที่แป้งนิ่มๆ
เธอว่าเป็นขนมจีบไทยใช่ไหม เธอส่งสูตรมาให้ ใช้แป้ง 4 อย่าง
แฮ่....คุณเพื่อนขอเซฟไว้ก่อนแล้วกันนะคะ ตอนนี้ขอห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวไปก่อน ^^






ส่วนผสมของไส้แม่บอกว่ามีหน่อไม้ ไก่สับ กุ้งแห้ง ผสมกับสามเกลอและปรุงรสตามชอบ
เราเพิ่มกุุ้งสดกับเห็ดหอมด้วย 





ทำขนมจีบลูกบึ้มได้ 25 ลูก (แม่บอกว่าคำใหญ่ไป) 

* ไก่สับ 150 กรัม 
* กุ้งตัดเป็นท่อน 150 กรัม
* หน่อไม้ต้มหั่นเป็นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
หน่อไม้สีเหลืองที่ขายในตลาด พอดีมีหน่อไม้สดอยู่ก็เลยใช้อันนี้เอาไปต้มก่อนและหั่น
* กุ้งแห้งเนื้อ 3-4 ช้อนโต๊ะพูน เอาแช่น้ำให้นิ่มก่อนและหั่น
* เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 4 ดอกและหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก
* สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำ) 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
* ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* ซอสปรุงรสจะฝาเหลืองฝาเขียวได้หมดค่ะ  เราใช้แมกกี้ฝาเหลืองประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยป่นเพิ่มอีก 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมซอย





คลุกเคล้าผสมกัน
เครื่องปรุงพวกซอสต่างๆ ที่ให้ไปโดยประมาณนะคะ 
แบ่งไปเวฟนิดหน่อยและชิมก่อนว่าจะปรุงอะไรเพิ่มตามความชอบ
นวดให้เนียนและเอาเข้าช่องเย็นจัดไว้อย่างต่ำ 1/2 ชั่วโมง เวลาห่อไส้จะได้เกาะกัน
ที่เราทำไส้ร่วนไปนิด ต้องเพิ่มปริมาณไก่สับจะช่วยให้ไส้เกาะกันได้แน่นกว่านี้
หรือจะโรยแป้งมันนิดหน่อยเวลานวดก็่ช่วยได้ค่ะ (แต่เราไม่ได้ใส่)
ก็เลยได้ขนมจีบไส้แน่นบ้างหลวมบ้างคละกันไป ^^




แผ่นเกี๊ยวตัดมุมออกก่อนห่อ
ตามบล๊อกเดิมลิงก์ข้างล่างนี้ค่ะพร้อมกับน้ำจิ้ม





ตอนลงนึ่ง พรมน้ำก่อนปิดฝา นึ่งน้ำเดือดประมาณ 5-8 นาที
ไส้แบบนี้เราว่าเหมาะกับแป้งแบบนวดเองที่ห่อปิดปากมากว่า
เอาเป็นว่าถึงจะไม่ได้อารมณ์ขนมจีบแบบเก่า แต่ก็พอทำให้หายอยากได้บ้า่ง










No comments:

Post a Comment