Saturday, September 10, 2016

น้ำจิ้มซีฟู๊ด







ระวัง:  สูตรนี้จะแซ่บแบบลมออกหูเด้อ

* พริกขี้หนูสวนติดก้านนิดหน่อย 40 เม็ด
* กระเทียมไทยกลีบเล็กลอกเปลือกเหลือบางๆ 30 กลีบ
* น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ
* น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
...ปรับส่วนผสมและชิมรสตามที่ต้องการ
เอารูปประมาณต่อช้อนโต๊ะให้ดูประกอบด้วย ^_^
ถ้าเกรงจะเผ็ดมากก็ลดลงมาเป็นพริก 30 เม็ดก็ได้น๊า
...ใส่น้ำปลาก่อนน้ำมะนาว น้ำจิ้มจะได้สีไม่คล้ำค่ะ




ตำแหลกตามต้องการ





น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ




น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ




น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ




น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ




ปรับรสตามชอบเลยจ้า





เอาไปทานกับเมี่ยงปลาทู เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม ฯลฯ ได้ค่ะ





ถ้วยนี้ทำตอนปาร์ตี้ที่บ้านเพื่อน ใช้พริกขี้หนูสวน 1 ถ้วยตวง
เลยใช้เครื่องปั่นเพราะตำไม่ไหว แซ่บกันทั้งงาน แต่ก็ไม่มีใครยอมรามือ








No comments:

Post a Comment