Thursday, June 16, 2016

ยำไข่ต้ม


เมนูง่ายๆ ใครก็ทำเป็น ไม่ต้องอัพลงบล๊อกก็ได้ 
แต่ก็อยากอัพ กลัวบล๊อกจะร้างเพราะพักนี้ไม่ค่อยได้ทำอาหารเลยค่ะ ^^






ไข่ต้มเอาสุกตามชอบ แต่เราว่าเป็นยางมะตูมเยิ้มๆ เข้ากับน้ำยำอร่อยกว่าแบบสุกนะ
ไข่ยางมะตูมใช้ไข่เป็ดจะดูน่าทานกว่า
เวลาในการต้ม เราใช้กะเวลาเอา แต่แปะลิงก์ให้แล้วกันเนาะว่าน่าจะกี่นาทีได้ไข่แบบไหน
แกะเปลือกไข่ไม่ให้ติดอย่างไร ลองคลิ๊กไปดูกันเน้อ --->  วิธีต้มไข่
นอกจากไข่ต้มแล้ว ก็มีเครื่องมาตรฐานสำหรับยำตามนี้





ไก่สับหรือกุ้ง รวนน้ำขลุกขลิก




บีบมะนาว เติมน้ำปลา พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย ตัดรสด้วยน้ำตาลนิดเดียวลงไปคลุกเคล้า 
ชิมรสให้ได้ตามที่ต้องการ





ไข่ต้มใช้ด้ายผ่าแทนมีด
นี่ถ้าใช่มีดไข่แดงท่าจะเละคามือเป็นแน่






ไข่ทีแรกก็สวยเป็นยางมะตูมดี แต่ไม่ได้รีบแช่น้ำเย็นเลยสุกไปนิด





น้ำยำปรุงได้รสถูกใจ ตักราดบนไข่
แต่งผักชีหน่อยเพื่อความสวยงามเวลาถ่ายรูป ^_^









No comments:

Post a Comment