Tuesday, February 9, 2016

ปลาดุกผัดกะปิ


มีหลายคนไม่ทานปลาดุกด้วยหลายเหตุผล แต่เรากลับเป็นหนึ่งในคนที่ชอบทานเมนูจากปลาดุก
ไม่ว่าจะย่าง แดดเดียว หรือเอามาทำแกง ทำหลน เอามาผัด ฯลฯ
ส่วนคนที่บ้านก็ชอบทานปลาดุกนะแต่ก็มีเงื่อนไข อย่างแม่ก็เดาใจไม่ถูกทำอะไรมา
ถ้าถูกใจก็ว่าอร่อย แต่ถ้าไม่ถูกใจก็ว่าไม่ได้เรื่อง 55....  ส่วนของพ่อนอกจากเมนูโปรด
ปลาดุกย่างราดน้ำพริกกะปิแบบอินโดแล้ว เอามาทำอย่างอื่นจะไม่ทานนอกจาก
ปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง เหมือนอีกคนถ้าเอาปลาดุกมาทำอาหารอะไรก็แล้วแต่
ให้ใครว่าอร่อยก็ไม่ทานบอกว่าคาว แต่ถ้าเอามาทอดกรอบๆ และเอาไปผัดพริกแกงล่ะก็ถึงไหนถึงกัน 
โปรดขนาดจูงมือไปตลาดพาไปซื้อปลาดุกมาให้ทำผัดพริกแกงให้กินเชียวล่ะ 

เราว่าปลาดุกกับกะปิเป็นอะไรที่เข้ากันได้ดี 
มื้อนี้จัดไปค่ะกับ "ปลาดุกผัด(ฉ่า)กะปิ" วิธีทำคล้ายกับผัดฉ่าแต่เติมกะปิลงไปแยะหน่อย
ปลาดุกหั่นเป็นแว่นเอาไปทอดสักรอบก่อน ความสุกความกรอบเอาแบบที่ชอบ
แต่วันนี้เรามีปลาดุกอุยย่างซื้อมา 2 ตัว ทำราดน้ำพริกกะปิไปตัว อีกตัวเลยเอามาดัดแปลงทำเมนูนี้
ดูแล้วได้บรรยากาศจานปลาในร้านอาหาร จานหน้าตาแบบนี้ก็หลายตังค์แล้ว





ทำเองต้นทุนไม่เกิน 70 บาท ปลาดุกอุยจากอยุธยาซื้อมา 40 บาท ซื้อเครื่องสำหรับผัดฉ่า
พริกไทยอ่อน กระชาย มะเขือพวง มีพริกแดงจินดา ใบมะกรูดกระจ๊อกกระแจ๊กอีกประมาณ 20 บาท





พริกแดงจินดา กระเทียม กะปิ จัดสัดส่วนตามความชอบเลยค่ะ
เจียวกับน้ำมันเล็กน้อยจนหอม เติมน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก
ใส่มะเขือพวง และตามด้วยกระชายกับพริกไทยอ่อน
ปรุงรสที่ต้องการ แต่เราไม่ได้ปรุงอะไรเพิ่มเลยค่ะ เพราะกะปิมีความเค็มและนัวอยู่แล้ว
ใส่ใบกระเพราะ ใบมะกรูด พริกแดงหั่นแฉลบ
ถ้าใช้ปลาดุกหั่นแว่นทอดก็เอาลงไปผัดคลุกเคล้ากับเครื่องแล้วตักใส่จาน




มื้อนี้เป็นปลาุกย่าง ตักเครื่องที่ผัดราดบนตัวปลา




โรยใบกระเพราทอดกรอบเพื่อความสวยงามก่อนเสริฟ



No comments:

Post a Comment