Tuesday, June 9, 2015

ไข่เจียวสำหรับน้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิอีกอาหารประจำชาติ ทานอร่อยทานได้บ่อย
นอกจากทานกับผักสด ผักนึ่ง ผักทอดแล้ว
ชะอมชุบไข่ทอด ผักโน่นนี่ชุบไข่ทอดก็อร่อยไม่แพ้กัน

ส่วนตัวถ้าเป็นไข่เจียวทานกับข้าวธรรมดาจะชอบเนื้อไข่ล้วนๆ ทอดแล้วนุ่มฟู
แต่ถ้าเป็นผักโน่นนี่หรือแม้แต่ชะอมชุบไข่ทอด จะชอบแบบกรอบนอกแต่นุ่มและเนื้อหนาหน่อย
เวลาราดน้ำพริกเข้มข้นลงไปแล้วน้ำพริกซึมไปในเนื้อไข่ อร่อยเกินบรรยาย จริงๆ นะ





ส่วนผสมสำหรับไข่เจียวขนาดทาน 1-2 คน
แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะพูนละลายกับน้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะทานข้าว
เติมเกลือหรือน้ำปลา พริกไทย ปรุงรสนิดหน่อย
...ใส่น้ำเปล่ามากน้อยขึ้นอยู่กับเนื้อไข่ที่ต้องการ (ลองอ่านไปก่อนเรื่อยๆ นะคะ)
ป.ล.เราใช้ผงทอดกรอบแบบสำเร็จรูปที่ปรุงรสมาแล้ว




ตอกไข่ 1 ฟองลงไปตีให้เข้ากัน




ใส่ผักที่ต้องการลงไปเคล้าให้ทั่ว




เราใช้กระทะขนาดเล็กขนาดที่ทอดไข่ดาว เส้นผ่าศูนย์การ 6 นิ้วครึ่ง
ไข่ที่ได้เนื้อจะหนาฟู ถ้าไม่มีกระทะไซส์เล็กก็ใช้หม้อทรงสูงไซส์เล็กแทน
กระทะก้นตื้นใส่น้ำมันประมาณให้พอท่วมก้นกระทะพอค่ะ (ประมาณ 3/4 เซ็นต์)
ตั้งน้ำมันไฟกลางจนร้อนจัด
ใส่ไข่และเกลี่ยผักให้ทั่วจะลงพอดีกับกระทะ กะเวลาทอดจนไข่ด้านล่างเหลือง

...ถ่ายรูปซ่อมกระทะให้จะได้เห็นภาพตาม ไฟไม่ค่อยสว่างรูปเลยมืดหน่อยนะค๊า
มะเขือยาวควรชุบไข่ทอดหรือใช้กระทะใบใหญ่แผ่นมะเขือให้กระจายจะดีกว่า
พอดีอยากถ่ายรูปกระทะเลยออกมาเป็นเยี่ยงนี้  แฮ่





กลับไข่ทอดอีกด้านให้เหลือง
ถ้าใส่น้ำเปล่ามากจะกลับยากหน่อยเพราะไข่จะเกาะกันน้อย(ไข่เจียวที่ได้จะกระจายเหมือนรูปแรก)
แต่ถ้าใส่น้ำเปล่าน้อยไข่จะเกาะกันแบบนี้เวลาพลิกกลับจะง่ายกว่า
พอสุกได้ที่ตักไข่ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน




ไข่รูปบนสุดจะดูไม่เกาะกันเพราะใส่น้ำเปล่าแยะ 
แต่ถ้าใส่น้ำเปล่าน้อยไข่จะเกาะแบบนี้
...ไข่ที่ได้จะหนานุ่ม กรอบนอกนุ่มใน




ไข่เจียวสะตอ



สูตรไม่มีตายตัว วิธีที่เอามาลงเพื่อเป็นไอเดียในการทำค่ะ
ลองทำเองสักครั้งสองครั้งแล้วจะกะเนื้อไข่แบบที่ชอบได้





No comments:

Post a Comment