Wednesday, May 13, 2015

ชะอมชุบไข่ทอด กรอบนอกนุ่มใน

ทำน้ำพริกกะปิ นอกจากจะมีปลาทูทอด ผักสด ผักต้ม ผักนึ่ง ผักทอดแล้ว
ุุถ้าขาดชะอมทอดไปบางทีเหมือนจะขาดใจ อ้าว....จริงๆ นะ แบบว่ามันไม่สุดน่ะ
วันนี้เลยจัดไข่ทอดชะอมแบบกรอบนอกนุ่มในมาฉายในบล๊อกอีกรอบ
หลังจากที่เคยเอาไปแปะไว้ที่เฟสมาเมื่อเดือนก่อน 





ชะอมเป็นหนึ่งในผักริมรั้วคู่ครัวไทย เคยดูรายการทีวีเมื่อปีสองปีที่ผ่านมา
เดี๋ยวนี้ไม่ได้เป็นแค่ผักริมรั้วแล้วสิคะ เพราะมีการนำมาปลูกกันเป็นล่ำเป็นสัน
แต่วิธีการปลูกไม่ได้เป็นแบบธรรมชาติ เกษตรกรใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลง
ในการปลูกชะอมเพื่อให้ได้ผลผลิตที่สวยงาม ถึงว่าไปตลาดส่วนใหญ่
จะเจอแต่ชะอมที่ใบดกฟูชูช่อสวยงามชวนให้ซื้อยิ่งนัก หลังจากดูรายการวันนั้นแล้ว
ตัวเองจะเลือกซื้อแต่ชะอมขี้เหร่ใบฟีบที่นอนตัวลีบอยู่บนแผงผักของแม่ค้าชาวบ้าน
ส่วนชะอมใบสวยดกฟููชูช่อเด่นสง่างามนั่นไม่ได้แอ้มตังค์อิฉัน
แต่ซื้อที่ไหนยังไงเพื่อความสบายใจ แช่และล้างหลายน้ำหน่อยแล้วกันเน้อ
...ใส่ชะอมแยะๆ อร่อยค่ะ แต่วันนี้มีชะอมเหลือเท่านี้....แฮ่ 
 
 
 
เจียวไข่ให้กรอบมีวิธีทำง่ายๆ ด้วยการบีบน้ำมะนาว 2-3 หยดเล็กๆ (แยะไปไข่จะกระจายนะคะ)
 และตีไข่ฟูๆ น้ำมันร้อนๆ หยอดไข่ลงไปสูงๆ ให้ไข่กระจายทั่ว ก็ทำให้ไข่กรอบแล้ว
แต่บางคนก็บอกว่าทอดยังไงไม่กรอบ งั้นเราก็มาใช้ตัวช่วยนิดหน่อยแล้วกันเนาะ
 
ส่วนผสม
* ไข่ไก่ใบใหญ่ 2 ฟอง
* ชะอมปริมาณตามชอบ ล้างแช่น้ำหลายรอบก่อนแล้วสะเด็ดน้ำไว้
เด็ดยอดอ่อน และรูดเอาแต่ใบโดยรูดจากบนลงล่าง
เคยเจอร้านอาหารบางร้านตัดใส่ทั้งก้าน เวลาทานเจอก้านแข็งแล้วเสียอารมณ์
* แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายกับน้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ (ช้อนโต๊ะทานข้าว)
วันนี้อยากทานตรงกรอบๆ แยะหน่อยเลยใส่น้ำเพิ่มเข้าไปอีกเท่าเป็น 4 ช้อนโต๊ะ
* ปรุงรสด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา
* ตีให้เข้ากัน ใส่ชะอมลงไปคลุกเคล้า
....ปรับสัดส่วนน้ำที่ใช้ได้ตามต้องการ





วิธีทอดไข่
 
* ใช้กระทะหรือหม้อใบเล็กทรงสูง
* ใส่น้ำมันที่ทอดให้ท่วมไข่ที่จะเทลงไป
* ตั้งน้ำมันให้ร้อนแต่อย่าให้น้ำมันไหม้
....ถ้าไม่แน่ใจว่าน้ำมันร้อนพอหรือยัง ก็หยดไข่ลงไปในกระทะ
ถ้าไข่ดีดตัวฟู่ขึ้นมา ก็แสดงว่าใช้ได้แล้ว
* น้ำมันน้อยไปหรือน้ำมันไม่ร้อนจะทำให้ไข่ที่ทอดอมน้ำมันและไม่ฟู
* ใส่ไข่และเกลี่ยชะอมให้กระจายทั่ว หรี่ไฟลงเป็นไฟกลาง
* ปล่อยทิ้งไว้กะให้ด้านล่างเหลือง ค่อยพลิกทอดอีกด้านให้เหลือง





พอไข่เหลืองจนเกือบได้ที่ ปรับไฟให้ร้อน
พลิกอีกครั้งแล้วเอาขึ้นมาพักใส่ตะแกรงทันที
ให้ไข่มาสุกต่อข้างนอกจากน้ำมันที่ยังอยู่ในตัวไข่
อย่ารอให้เหลืองจัดแล้วเอาขึ้น ไม่งั้นจะได้กินไข่ดำกรอบแทน





ครั้งนี้ทอดด้วยกระทะใบใหญ่ สัดส่วนของไข่กับชะอมที่เตรียมไว้ไม่มากพอสำหรับกระทะ
ไข่ที่ได้จะไม่ได้ไข่อย่างหนา แต่ก็ฟู กรอบนอกนุ่มใน
....งวดนี้ใส่น้ำไป 4 ช้อนโต๊ะ เลยได้ไข่ฟูๆ หน้าตาแบบนี้
 
 
 

แต่ถ้าใช้กระทะใบเล็กหรือหม้อก้นลึกจะได้เนื้อไข่หนาๆ กรอบนอกนุ่มใน
....ใส่น้ำน้อยหน่อยแค่ 2 ช้อนโต๊ะ ด้านนอกกรอบแต่เนื้อไข่ข้างในจะแน่นแต่นุ่ม





พอดีกับทางผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานซันไลต์
ส่งน้ำยาล้างจานซันไลต์เลมอน เทอร์โบ มาให้ทดลองใช้ 
 
 
 

เลยปิดท้ายเมนูเด็ดวันนี้ด้วยการขจัดคราบมันของกระทะด้วย "ซันไลต์ เลมอน เทอร์โบ" ขวดสีเหลือง
กลิ่นน้ำยาล้างจานจะหอมมะนาวอ่อนๆ 
 
 
 
 
....ล้างคราบน้ำมันออกได้ง่าย
ต่อให้ต้องทอดอีกกี่ครั้ง คราบมันเยิ้ม เหนียวหนึบขนาดไหนก็ล้างออกหมด
ของเขาดีจริง อะไรจริง กับพลังขจัดคราบมันที่เทียบเท่ากับมะนาว 100 ลูก
คราบมันที่ว่าเหนียวเยิ้ม ล้างออกยากแค่ไหน "ซันไลต์ เลมอน เทอร์โบ" เอาอยู่
 
 
 

 ไม่ว่าจะจาน ชาม หม้อ กระทะ แก้ว หรือภาชนะอะไร
คราบมันก็ไม่มีเหลือ ของดีแบบนี้ต้องบอกต่อจ้า
ติดตามเทคนิคการขจัดคราบมันและทำความสะอาดภาชนะให้สะอาดหมดจดกับซันไลต์ได้ทาง
---> facebook/sunlightth 
 



 
 
 
 

No comments:

Post a Comment