Friday, May 15, 2015

แซนวิชทอด

จะเป็นมื้อหนักหรือเป็นมื้อของว่างก็ได้ทั้งนั้น กับแซนวิชทอด กรอบนอกนุ่มใน
ถ้าได้เป็นไส้ชีสเยิ้มๆ ด้วย ขอบอกว่าฟิน จัดคู่กับสลัดผักสดตัดกันได้ลงตัวมาก



เราเองไม่ค่อยทานของทอดมันๆ แต่คนรอบข้างยังชอบทานอยู่
แม่ครัวก็ต้องหาเมนูมาหมุนเวียน ไม่งั้นนอกจากจะเบื่ออาหารแล้ว
ยังจะพาลเบื่อหน้าแม่ครัวเข้าไปอีก ตอนที่ทำเมนูนี้ครั้งแรกเพราะคนชอบของทอด
ไปทานที่ไหนมาไม่รู้แล้วบอกว่าอร่อย ให้ทำให้ทานหน่อย
ก็ว่ามันจะอร่อยเร๊อ มันต้องแหยะๆ อมน้ำมัน แฉะน้ำมัน แน่เลย (มีเถียงอีกแน่ะ)
แต่อ่ะนะ คนที่ไปทานมาเขาว่าอร่อย มันก็ต้องอร่อยสิน่า
พอทำออกมาชิ้นแรกก็ตัดออกมาชิมก่อน จากที่ว่าจะแค่ชิมนิดกลายเป็นชิมหมดชิ้น
กรอบนอกนุ่มใน ไม่มีอมน้ำมัน ทานตอนยังร้อนกับซอสที่ชอบ 
ยิ่งได้สลัดผักสดทานคู่ด้วยจะรักเลยค่ะ จนคนแนะนำแอบเย้ยว่าเป็นไงอร่อยสิ







ส่วนประกอบ

* ขนมปังตัดขอบ
* ส่วนของไส้ตามแต่ชอบเลยค่ะ จะเป็นไส้ทูน่า ไส้แฮม ไส้ไก่ ฯลฯ
แต่ส่วนตัวเราจะชอบแบบใส่ชีสด้วย ทานตอนทอดเสร็จใหม่ร้อนๆ ชีสเยิ้มๆ ฟินมากก
ครั้งนี้เราใช้วัตถุดิบที่มีในตู้เย็น บาโลน่าพริกไก่ซ้อน 2 แผ่นกับเชดด้าชีสแบบแผ่น
* ไข่ไก่ตีไข่แดงกับไข่ขาวให้เข้ากัน ใส่ในจานก้นลึกให้กว้างพอที่จะเอาขนมปังลงไปจุ่มได้
 (ไข่ 1 ใบชุบขนมปังได้ 2 คู่)
* เกล็ดขนมปัง ใส่ในจานก้นลึกและกว้างกว่าขนมปังเหมือนกันค่ะ






ประกบไส้ขนมปัง เราใช้เป็นบาโลน่ากับชีสแผ่น หั่นเฉียงเป็นสามเหลี่ยม 2 ชิ้น
หรือจะหั่นเป็นสี่เหลี่ยม จะเป็นหั่น 2 หรือหั่น 4 เป็นชิ้นเล็กแล้วแต่ชอบ
ถ้าเป็นไส้พวกทูน่าหรือไส้ที่กระจาย ควรจะเอาไข่ทารอบขอบและบีบปิดก่อน
กันไส้ทะลักเวลาทอด จากนั้นเอาลงไปชุบกับไข่ให้ทั่ว





นำไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง  ถ้าเกล็ดขนมปังชิ้นใหญ่ไปก็บี้ให้แหลกก่อน

 
ความอร่อยอยู่ตรงนี้ ทอดอย่างไรให้สวย ให้กรอบ ไม่แฉะ ไม่อมน้ำมัน
 
* ตั้งน้ำมันไฟกลางให้ร้อนแล้วค่อยเอาลงทอด
* ถ้าน้ำมันยังไม่ร้อนจะทำให้อมน้ำมัน ถ้าไฟแรงเอาลงทอดก็จะทำให้ไหม้เร็ว
* เราไม่ได้ใส่น้ำมันให้ท่วม เลยค่อยๆ ทอดให้เหลืองทีละด้าน
พอเหลืองได้ที่แล้วเอาขึ้นมาพักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
 note: ทอดต่อทุกครั้ง ให้ช้อนเศษขนมปังในกระทะขึ้นมาให้หมด
ไม่อย่างนั้นแล้วจะทำให้แซนวิชที่เอาลงไปใหม่จะดำ ไหม้ ไม่สวย





ชีสเยิ้มออกมาเล็กๆ
ทานตอนยังร้อนๆ กรอบนอกนุ่มใน ไม่มีอมน้ำมันค่ะ





ทานกับซอสมะเขือเทศหรือมายองเนส
ของทอดได้สลัดผักสดแกล้มด้วย เหมาะกันมาก
 
 
 
 
 
 
 
 
 

No comments:

Post a Comment