Thursday, June 4, 2015

ปลาหมึกผัดกะปิ




ชอบทานปลาหมึกนะ แต่ที่บ้านไม่มีคนทานด้วย ก็เลยนานๆ ซื้อมาเสียทีเวลานึกอยาก
ถ้าไม่เอามาผัดกะเพราแบบแซ๊บแซ่บ ก็จะเป็นเมนูนี้แหละ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เคี้ยวปลาหมึกหนุบๆ หอมใบมะกรูด รสชาติเผ็ดๆ นัวๆ
ไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำไว้ แต่เอาสูตรมาแปะเผื่อคนชอบกะปิจะนำไปทำทานบ้าง
เป็นเมนูที่อร่อยแบบง่ายๆ ไม่ต่างจากผัดกะเพราอาหารประจำชาติไทยเลย




* หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู กะปิ ตำเข้าด้วยกัน
* ลงผัดกับน้ำมันจนหอม เอาปลาหมึกลง
...ปลาหมึกต่อให้สะเด็ดน้ำจนแห้งแต่ก็มีน้ำแอบแฝงอยูู่
ถ้าคนชอบทานผัดแบบแห้งก็เอาปลาหมึกไปลวกก่อนนะค๊า
ส่วนใครชอบแบบน้ำขลุกขลิกราดข้าวจะเติมน้ำเพิ่มไปอีกหน่อยก็ได้
* ผัดแป๊ปเดียวปลาหมึกก็สุก โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยเป็นอันเสร็จ
ส่วนคนที่ชอบทานรสหวานๆ เค็มๆ เติมน้ำตาลปี๊ปลงไป

ชอบแบบมีน้ำราดข้าวก็เติมน้ำลงไปตอนผัดตามชอบ...นัวเชียวค่ะ





ล้างปลาหมึกไม่ให้คาว:  ใช้น้ำมะนาวหรือน้ำส้มเอามาผสมน้ำล้างแล้วแต่สะดวก
หรือใช้เกลือนี่แหละไม่เปลืองดี มาถูๆ ล้างๆ และล้างน้ำให้สะอาดก็หายคาวได้เหมือนกันค่ะ




No comments:

Post a Comment