Thursday, June 4, 2015

เส้นหมี่ผัดซีอิ๊วปลาหมึกแห้ง


เส้นหมี่ผัดซีอิ๊วธรรมดาเนี่ยแหละค่ะ
แต่แทนที่จะใส่เป็นเนื้อสัตว์อื่นก็ใส่เป็นปลาหมึกแห้งแทน
ส่วนตัวชอบทานปลาหมึกแห้งอยู่แล้วก็เลยชอบ
เส้นหอมซีอิ๊ว รสชาติเค็มๆ หวานๆ มีเผ็ดหน่อยๆ เพราะเราใส่พริกป่นลงไปผัดด้วย
เวลาทานกับปลาหมึกแห้งหนุบๆ เราว่าฟินน๊า




เพื่อสุขภาพมาใช้เส้นหมี่ข้าวกล้องกัน
แช่น้ำแป๊ปปปอย่านานนะคะ เส้นจะเปื่อยหมด แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้

 


คะน้าไม่ปลอดสาร ต้องล้างผ่านหลายๆ น้ำ
ตัดส่วนโคนแก่ออก ลอกเปลือก หั่นเตรียมไว้




นางเอกของเรื่อง ปลาหมึกแห้ง
ล้างน้ำซะก่อนและผึ่งให้แห้งตัดเป็นท่อนพอคำ
ถ้าชอบกรอบๆ ก็ทอดก่อนแล้วค่อยใส่สุดท้าย
แต่เราชอบแบบเคี้ยวแล้วหนึบๆ เวลาทานมีกลิ่นปลาหมึกอวลๆ ก็ผัดไปพร้อมกับเส้น




 เจียวกระเทียมสับกับน้ำมันเล็กน้อยพอหอม
ใส่ปลาหมึกลงไปคั่ว ใส่ก้านคะน้าลงไป
เติมซีอิ๊วหวาน น้ำมันหอยเล็กน้อย น้ำปลา พริกป่น พริกไทย
ถ้าแห้งก็เติมน้ำลงไปหน่อย  พอก้านคะน้าสุก
ใส่เส้นกับใบคะน้าลงไปผัดให้ทั่ว พอใบคะน้าสุกเป็นอันเสร็จ



เส้นหมี่ผัดยากเพราะเส้นจะเละ ดูไม่น่าทาน
ต้องค่อยๆ เคล้า ที่เรียกว่าตะล่อม
(คำนี้ตอนแรกนึกไม่ออกจนคุณโอ_เนินน้ำเคยมาบอกเลยจำแม่น)

แค่นี้ก็อร่อยแบบง่ายๆ ไปอีกมื้อ







No comments:

Post a Comment