Wednesday, June 10, 2015

ปีกไก่ทอดน้ำปลา กับ ข้าวมันไก่


ไปเจอรูปข้าวมันไก่ตอนอยู่แอลเอ ไก่ทอดน้ำปลาแห้งๆ กรอบๆ น่ากินเนาะ
ไหนๆ เจ้าของบล๊อกชอบโม้อยู่แล้ว เลยเอารูปที่มีมาลงวิธีทำและเขียนเป็นเรื่องเป็นราวซะ
ป.ล.บล๊อกนี้น้ำแยะโม้ไปเรื่อยนะค๊า ^^


 เป็นคนชอบทานข้าวมันไก่ ไม่เคยคิดจะทำเองเพราะอยู่เมืองไทยหาซื้อง่าย
ตอนเด็กๆ เคยเห็นแม่ทำ เสียเวลาทีครึ่งวัน ต้มไก่เป็นตัว หุงข้าว ทำน้ำจิ้ม
 ดูเหมือนยุ่งยากจัง อย่างว่าแหละตอนนั้นเด็กอยู่ เห็นอะไรก็ว่ามันยากไปเสียหมด
แต่พอไปอยู่ต่างประเทศ ไม่ได้มีให้กินง่ายๆ แบบบ้านเรา
 ทำเองครั้งแรกตอนอยู่คูเวต เพื่อนแขกชอบ Thai Chicken Biryani กันมาก
คนทำก็ปลื้มน่ะสิคะ ทำกินจนหน้าแทบจะเป็นข้าวมันไก่
พอไปอยู่แอลเอ ก็เจอแต่คนชอบกินข้าวมันไก่ เลยได้ทำบ่อยอีกแล้ว
ร้านอาหารไทยก็มีขาย แต่ทำเป็นแล้วนี่ ทำเองดีกว่า 
จ่ายเงินกินที่ร้านสองจาน ทำเองกินได้ตั้งหลายคน
นอกจากไก่ต้มแล้วยังมีไก่ทอดแถมให้อีกด้วย



  ไก่นุ่มๆ ได้น้ำจิ้มเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ หอมเต้าเจี้ยวกินเพลินเชียว
ร้านอาหารจีนเจ้าประจำใกล้บ้านก็มีข้าวมันไก่ขาย  ร้านนี้เป็นร้านคนจีน
แต่ความที่แถวนั้นคงมีคนไทยแวะเวียนไปแยะ ก็เลยเอาใจด้วยการมีเมนูภาษาไทยด้วย
ข้าวมันไก่มาจากจีน ร้านก็ของคนจีนนี่เนาะ แว๊บแรกคิด(เอาเอง)ว่าต้องอร่อยแน่
จนวันหนึ่งตั้งอกตั้งใจหวังจะได้กินข้าวมันไก่ต้นตำรับ แต่ก็แอบหนีบน้ำจิ้มของเราไปด้วย
ไก่ต้มนุ่มหอมอร่อยดี รสชาติออกเค็มๆ แต่...ข้าวไม่ผ่านอย่างแรง 
จะเป็นข้าวเปล่าก็ไม่ใช่ หุงแบบข้าวมันไก่ก็ไม่ใช่ เพราะจืดสนิท ไม่หอม ไม่มัน
ดีว่าน้ำจิ้มที่เอาไปช่วยชีวิตได้แยะ สรุปว่าที่สั่งมากินแต่ไก่ ข้าวเหลือบาน
....ไก่จานนี้ของเราเองนะ ไม่ใช่ไก่ร้านที่ว่า เราชอบแบบมีหนังมันๆ ติดด้วย
ส่วนน้ำจิ้มก็มีพริกขี้หนู กระเทียม ขิง เต้าเจี้ยว(ถ้าเค็มมากล้างเค็มออกบ้าง) 
ซีอิ๊วหวาน น้ำส้มสายชู ปั่นให้เข้ากันชิมรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน
 เวลาจะทานก็เติมขิงสับ กระเทียมสับ หรือพริกขี้หนูสับเพิ่มให้เข้มข้นขึ้น



 ทำเองจะหุงให้ข้าวมันแยะมันน้อย ให้เค็มนิด หอมพริกไทยแยะหน่อยก็จัดไป
วิธีทำตามลิงค์ข้างล่างสำหรับทานคนเดียว ถึงไม่ได้เป็นสูตรแบบร้านดังแต่ก็ทำเองได้ง่ายจัง
ถ้าจะทานหลายคนก็เพิ่มไก่เพิ่มข้าวไปตามต้องการ





ไก่ทอดน้ำปลา ทำอยู่บ่อย
แต่เป็นเพราะทำบ่อย ทำง่ายเกินเลยไม่เคยถ่ายรูป ไม่เคยลงสูตรในบล๊อก
วันนี้เลยจัดเสียหน่อย ไม่ต้องมีขั้นตอนหรอกเนาะเพราะมันง่ายม๊ากกก
 
* ไก่ส่วนปีกหมักตัดแบ่งตามต้องการ หมักกับน้ำปลาไว้ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง
* ไม่ต้องชุบแป้งทอดกรอบ แต่ก็กรอบนะเออ
* ตั้งน้ำมันไฟกลางให้ร้อนจัด เอาไก่ลงทอด คอยพลิกให้ทั่ว
* พอไก่เหลืองได้ที่เร่งไฟแล้วเอาขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน




..เห็นไก่จานข้างบนแล้วนึกขำ ไก่จานนี้มีเรื่องเล่า
วันนั้นมีเพื่อนผู้ชายคนหนึ่งมาทานข้าวที่บ้านด้วย ไก่จานนี้เป็นจานแรกที่ทอดเสร็จ
จัดใส่จาน จัดของทุกอย่างลงโต๊ะก็รีบถ่ายรูป แล้วไปทอดไก่กระทะที่สองต่อ
ส่วนคนที่บ้านก็กำลังง่วนทำอะไรอยู่สักอย่าง เพื่อนคนที่ว่าก็มานั่งโต๊ะก่อน
แล้วก็บอก หูยย์....ไก่ทอดน่ากินจัง ความที่คนกันเองก็เลยบอกให้กินไปก่อน
เพราะกำลังทอดเพิ่มอีก สักพักคนที่บ้านก็ตามมานั่งโต๊ะ เราทอดไก่จานที่สองเสร็จพอดี
โอ๊ย...อยากเตะไอ้คุณเพื่อนจริงๆ พ่อเล่นฟาดไก่ทอดจานนี้คนเดียวซะเกือบเกลี้ยง
คนที่บ้านงี้บ่นอุบ ส่วนเราแอบขำว่ากินยังไงฟระ เร็วโพด
แต่คิดในแง่ดี มันคงอร่อยน่ะแหละ 55





1 comment:

  1. อ่านแล้วขำ
    ทำกินเองถูกปากแน่นอนค่ะ หนึ่งก็เคยทำกินเองตอนไปอยู่ LA
    ไก่ ข้าว อร่อยยย แต่น้ำจิ้มอร่อยพอได้ แต่ยังไม่ถูกปากนัก
    ว่าจะลองทำอีก จนกลับมาเมืองไทยแล้ว ยังไม่ได้ทำซักที อิอิ

    ReplyDelete