Wednesday, June 21, 2017

แกงรัญจวน


รู้จักเมนูนี้จากน้องหนึ่ง  Adrenalinerush คุณหมอคนสวย
ผู้ชื่นชอบขนมไทยและอาหารไทยโบราณ
เอามาลงบล็อกไว้นานเป็นปีแล้ว น้องหนึ่งก็เชียร์ให้ทำ
เพราะเป็นสาวกอาหารใส่กะปิเหมือนกัน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ทำสักที
จนเมื่อวันก่อนน้องหนึ่งทำแกงรัญจวนกุ้งมายั่วสายตาอีกรอบ 
ครั้งนี้ที่บ้านมีน้ำพริกกะปิเหลืออยู่ในตู้พอดีเลยได้จัดซะ
ขอบอกว่ารู้งี้ทำมาตั้งนานแล้ว ^^

ประวัติแกงรัญจวน ก๊อปปี้มาจากบล็อกของน้องหนึ่งค่ะ:
เแกงรัญจวนเป็นอาหารที่ ม.จ.สะบาย นิลรัตน์ นายห้องเครื่องอาหารคาว 
แห่งสำนักพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา 
พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดาคิดค้นขึ้นมา
เนื่องจากมีอาหารเหลือจากการเลี้ยงข้าหลวงเรือนนอกที่มาช่วยงานทำดอกไม้ซึ่งก็คือ 
“เนื้อวัวผัดพริกอ่อนใบโหระพา” ม.จ.สะบาย เลยให้คนมาเลือกพริกอ่อนและใบโหระพาออกให้หมด 
แล้วเอาผัดเนื้อใส่หม้อ เทน้ำซุปลงไป ใส่”น้ำพริกกะปิ” ที่เหลือ หั่นตะไคร้เป็นฝอยละเอียด 
ปอกหอมปอกกระเทียมทั้งกลีบใส่รวมลงไปในหม้อปรุงรสจัด 3 รส แบบต้มยำปลา 
เดือดดีแล้วยกลง ใส่ใบโหระพา ทุบพริกขี้หนูเติมลงไป  (ข้อมูลจาก: thaifoodmaster.com) 
นับเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณจริงๆ







พระเอกของแกงนี้คือน้ำพริกกะปิที่ปรุงรสให้จัดจ้าน เข้มข้น






เนื้อซี่โครงหั่นเป็นชิ้นสำหรับแกง เนื้อเราซื้อมาจะแบ่งใส่ถุงแช่ฟรีสไว้สำหรับมื้ออยู่แล้ว
ถ้าเอามาทำแกงเราจะเอาใส่น้ำตั้งไฟเลยค่ะไม่ต้องละลายก่อน วิธีนี้จะทำให้เนื้อเปื่อยเร็ว
เราทำทานคนเดียวใช้เนื้อประมาณ 150-200 กรัม




พอเนื้อเปื่อยได้ที่ใส่หอมแดงไทยบุบให้แตกนิดหน่อย 6 หัว   
กระเทียมไทย 5 กลีบ โคนตะไคร้ซอย 1 ต้น





ให้ใส่ก่อนสัก 3 ช้อนโต๊ะพูนๆ แล้วชิม
ถ้ายังรสจัดไม่พอก็ค่อยเติมให้ได้รสตามชอบ





เปรี้ยวไม่พอเติมน้ำมะนาวและเติมเกลือถ้าต้องการเค็มเพิ่ม
แต่ที่ทำหม้อนี้ไม่ได้เติมอะไรเลยค่ะ รสกำลังพอดีครบถ้วน





โรยพริกขี้หนูสวน และใบโหระพาก่อนปิดเตา





น้ำแกงรสนัวจากกะปิ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ใส่หอมแดงแยะๆ อร่อย 
นอกจากเนื้อวัว จะแกงใส่เนื้อสัตว์อื่นหรือพวกทะเลก็ได้
แต่หลายท่านที่ทานเนื้อวัวต่างบอกว่าเนื้อวัวติดมันอร่อยสุดค่ะ






No comments:

Post a Comment