Thursday, June 23, 2016

ต้มจืดหน่อไม้สด


ช่วงนี้หน้าฝน หน่อไม้ออกมาขายแยะมาก
ยิ่งตอนฝนตกๆ อากาศเย็นสบาย ทำให้นึกอยากทานแกงจืดหน่อไม้ใส่วุ้นเส้น 




วันก่อนขับรถไปนครนายก มีหน่อไม้ขายแยะมาก แม่ค้าบอกเป็นพันธุ์ไผ่บงหวาน
เลือกมา 2 หัว ที่จริงถ้ายังไม่ได้ให้แม่ค้าปอกให้เก็บข้างนอกไว้ได้หลายวัน
แต่ไม่ชำนาญอ่ะนะกลัวคัน เลยให้ปอกเปลือกให้เลย
มาถึงบ้านก็มาปอกอีกนิดหน่อย หน่อไม้หัวใหญ่ก็จริงแต่อ่อนมาก
แบ่งมาทำแกงจืดส่วนหนึ่ง ที่เหลือหั่นแล้วต้มใส่ตู้เย็นไว้นึกก่อนจะทำอะไรดี





ฝานบางๆ ล้างน้ำหนึ่งรอบพักไว้
บางคนจะต้มรอบหนึ่งก่อนลดความขม 





แกงหน่อไม้หม้อนี้ใส่(โครง)ไก่ไป 1 ตัว
ล้างคราบเลือดออกให้หมด





น้ำเดือดช้อนฟองออกให้หมดและใส่หน่อไม้ลงไปต้ม 
เห็ดหอมแห้งล้างน้ำและแช่น้ำจนนิ่ม
เอาเห็ดกับน้ำแช่เห็ดใช้ลงไปต้มด้วย





เราใส่กุ้งแห้งลงไปด้วย
แม่ทำจะใส่ตั้งฉ่าย ดอกไม้จีน เห็ดหูหนูด้วย
แต่เราทำเท่าที่มีวัตถุดิบนี่แหละ
ตั้งไฟให้เดือด และหรี่เป็นไฟเกือบกลางเคี่ยวทิ้งไว้
ให้ความหวานของกระดูกไก่กับหน่อไม้ออกมา




น้ำแกงหวานอ่อนๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับพริกไทย
ใส่วุ้นเส้นลงไปก่อนตักใส่ชาม







No comments:

Post a Comment