Sunday, May 3, 2015

เกี๊ยวนึ่ง


ความอยากกินโน่นกินนี่ไม่เคยปราณีใคร โดยเฉพาะกับแม่ครัวหัวฟูอย่างเรา 
ความที่อยากกินเกี๊ยวซ่าแต่ไม่ได้เข้าซุปเปอร์ฯ และไม่ขยันนวดแป้งรีดแป้งเลยใช้แผ่นเกี๊ยว
แล้วสมมุติว่าเป็นแป้งเกี๊ยวซ่าไปก่อน ทำเสร็จออกมาก็เหมือนกินขนมจีบแหละค่ะ
ดีเสียอีกไม่ต้องต้องตั้งหม้อนึ่งให้ยุ่งยาก แค่กระทะ 1 ใบมีฝาปิดก็อร่อยได้แล้ว




จะเป็นไส้แบบเกี๊ยวทอด ไส้ขนมจีบ ไส้เกี๊ยวจีน ไส้เกี๊ยวซ่าตามที่ชอบ
หรือจะเป็นกุ้งล้วนเป็นตัวๆ เนื้อเน้นๆ ก็เริ่ดค่ะ




ใส่ไส้ลงไปตรงกลางแล้วพับเป็นสามเหลี่ยม เอาน้ำเปล่าจับจีบเหมือนจีบเกี๊ยวซ่า





แล้วกดตรงก้นให้ตั้ง




ทำให้สุกวิธีเดียวกับเกี๊ยวซ่า...ใส่น้ำมันบางๆ ที่ก้นกระทะและเอาลงทอด
พอก้นเหลืองเติมน้ำให้ท่วมเกี๊ยวประมาณ 1 ใน 3 
ตั้งไฟอ่อนๆ ปิดฝาให้ความร้อนระอุทำให้เกี๊ยวสุก
ถ้าชอบแป้งนิ่มก็เติมน้ำอีกหน่อยแล้วปิดฝานึ่งต่ออีกสักพักค่ะ 
แต่อย่านานเกิน เพราะแป้งนี้บาง นึ่งนานจะเละหมด



ทานคู่กับซอสได้ทุกชนิด จะเป็นซอสเปรี้ยว ซอสพริก น้ำพริกกุ้ยหลิน น้ำพริกเซี่ยงไฮ้ หรือมายองเนส





ก้นกรอบ แป้งเกี๊ยวนุ่ม






No comments:

Post a Comment