พูดถึงข้าวหน้าไก่ในตำนานต้องยกให้ข้าวหน้าไก่ห้าแยกพลับพลาไชย
ส่วนข้าวหน้าไก่ร้านสีฟ้า ข้าวหน้าไก่ร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดก็ยังอยู่ในความทรงจำของหลายๆ คน
นานมาแล้ว เมื่อได้ทานข้าวหน้าไก่ครั้งแรกยังคิดว่าเป็นอาหารที่ดูแล้วไม่น่าอร่อย
เนื้อไก่กับน้ำราดแฉะๆ มีพริกชี้ฟ้าแดงกับต้นหอมวางแปะมาข้างจาน
แต่แล้วอาหารที่เคยคิดว่าไม่อร่อยจะกลายเป็นอีกจานโปรดไปเสียนี่
จนเมื่อคุณบี๊_บ่งบ๊งโพสสูตรข้าวหน้าไก่ห้าแยก เลยมีโอกาสได้ทำทานเองอยู่บ่อย
วิธีหมักไก่
เราทำสำหรับทาน 2 คน มีปรับสูตรจากคุณบี๊ไปหน่อยแบบตามใจปาก
สูตรคุณบี๊_บ่งบ๊ง คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ
เราทำสำหรับทาน 2 คน มีปรับสูตรจากคุณบี๊ไปหน่อยแบบตามใจปาก
สูตรคุณบี๊_บ่งบ๊ง คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ
- สะโพกไก่ชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น เลาะกระดูกออกเอาแต่เนื้อหั่นขนาดพอคำ
- สามเกลอตำ 1 ช้อนโต๊ะ (ของคุณบี๊เธอใช้ทั้งรากบุบและไม่ได้ใส่กระเทียมลงไปหมัก)
- สูตรคุณบี๊เป็นน้ำตาลทราย เราเปลี่ยนเป็นน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน (ไม่ได้ใส่)
- เอาส่วนผสมทุกอย่างคลุกหมักใส่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง แต่ของเราหมักข้ามวันโลด
- เจียวกระเทียมบุบ 2-3 กลีบกับขิงหั่นเป็นแว่น 2-3 ชิ้น ให้กลิ่นขิงหอมกระจาย
- เอาไก่ที่หมักลงไปผัดพอสุก เติมน้ำให้ท่วมเนื้อไก่
- พอไก่สุกได้ที่ก็ส่แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ เทลงไปกวนๆ ให้น้ำซุปข้นหนืดตามที่ชอบ
- เราชอบน้ำราดแบบไม่ข้นหนืดเลยเป็นประมาณนี้ค่ะ
yummy!
ReplyDelete