Saturday, May 2, 2015

ข้าวหน้าไก่

พูดถึงข้าวหน้าไก่ในตำนานต้องยกให้ข้าวหน้าไก่ห้าแยกพลับพลาไชย
ส่วนข้าวหน้าไก่ร้านสีฟ้า ข้าวหน้าไก่ร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดก็ยังอยู่ในความทรงจำของหลายๆ คน

นานมาแล้ว เมื่อได้ทานข้าวหน้าไก่ครั้งแรกยังคิดว่าเป็นอาหารที่ดูแล้วไม่น่าอร่อย
เนื้อไก่กับน้ำราดแฉะๆ มีพริกชี้ฟ้าแดงกับต้นหอมวางแปะมาข้างจาน
แต่แล้วอาหารที่เคยคิดว่าไม่อร่อยจะกลายเป็นอีกจานโปรดไปเสียนี่
จนเมื่อคุณบี๊_บ่งบ๊งโพสสูตรข้าวหน้าไก่ห้าแยก เลยมีโอกาสได้ทำทานเองอยู่บ่อย






วิธีหมักไก่
เราทำสำหรับทาน 2 คน มีปรับสูตรจากคุณบี๊ไปหน่อยแบบตามใจปาก
สูตรคุณบี๊_บ่งบ๊ง คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ

  • สะโพกไก่ชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น เลาะกระดูกออกเอาแต่เนื้อหั่นขนาดพอคำ
  • สามเกลอตำ 1 ช้อนโต๊ะ (ของคุณบี๊เธอใช้ทั้งรากบุบและไม่ได้ใส่กระเทียมลงไปหมัก)
  • สูตรคุณบี๊เป็นน้ำตาลทราย เราเปลี่ยนเป็นน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน (ไม่ได้ใส่)
  • เอาส่วนผสมทุกอย่างคลุกหมักใส่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง แต่ของเราหมักข้ามวันโลด







  • เจียวกระเทียมบุบ 2-3 กลีบกับขิงหั่นเป็นแว่น 2-3 ชิ้น ให้กลิ่นขิงหอมกระจาย
  • เอาไก่ที่หมักลงไปผัดพอสุก เติมน้ำให้ท่วมเนื้อไก่
  • พอไก่สุกได้ที่ก็ส่แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ เทลงไปกวนๆ ให้น้ำซุปข้นหนืดตามที่ชอบ
  • เราชอบน้ำราดแบบไม่ข้นหนืดเลยเป็นประมาณนี้ค่ะ





ดั้งเดิมเสริฟกับพริกชี้ฟ้ากับผักชีหรือต้นหอม
ทำทานเองจัดเต็มหน่อย







อาหารจานเดียวอร่อยแบบง่ายๆ










1 comment: