Friday, May 8, 2015

ปลาแซลมอนผัดเต้าเจี้ยว


พริกหยวก หอมใหญ่จะซื้อติดตู้ไว้ประจำ มีเพื่อนเอาเห็ดหอมสดมาฝากเมื่อหลายวันก่อน
เมื่อเที่ยงไปเดินห้างได้ท้องปลาแซลมอนมา 1 แพค เย็นนี้เลยเอามาผัดเต้าเจี้ยวแบบเบาๆ ดีกว่า




* ท้องปลาแซลมอนหรือเนื้อปลา 200 กรัม
* หอมใหญ่ 1 หัว
* เห็ดหอมสดหรือถ้าไม่มีเป็นเห็ดหอมแป้งแช่น้ำให้นิ่ม 5-6 ดอก(หรือจำนวนเท่าที่ต้องการ)
* พริกหยวก 3 เม็ด (หรือจำนวนเท่าที่ต้องการ)
* ขึ้นฉ่าย ใส่แยะๆหน่อยอร่อยดีค่ะ
* กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
* เต้าเจี้ยวดำบดหรือแบบเป็นเมล็ด 1 ช้อนโต๊ะ (ปริมาณขึ้นกับความเค็มมากน้อยด้วยนะคะ)
* พริกไทยป่น





* เจียวกระเทียมกับเต้าเจี้ยวในน้ำมันจนหอม
* ใส่เห็ดหอมและหอมใหญ่ลงผัดให้นิ่มก่อน
* ใส่ปลาลงผัดจนสุก ใส่พริกหยวก 
* เวลาผัดคอยเติมน้ำเล็กน้อยให้พอขลุกขลิก
* ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ พริกไทย 
* ใส่ขึ้นฉ่ายส่งท้ายและปิดเตา

 


ส่วนตัวเราว่าผัดนี้มีความหวานของผักและปลาอยู่แล้ว
แต่ใครอยากปรุงรสด้วยน้ำมันหอยหรือผงอูมามิเพิ่มตามสะดวกเลยค่ะ

 




จบไปอีกหนึ่งมื้อแบบง่ายๆ 






ท้องปลาแซลมอนจะแพคขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่แล่ปลาแซลมอนเป็นตัว
ลักษณะจะเป็นเส้นริ้วยาวประมาณ 1 ฟุต ปลาส่วนนี้จะมีไขมันมากที่สุด

หอมหัวใหญ่สามารถป้องกันโรคต้อกระจก โรคหัวใจ โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งตับ
การกินหอมหัวเป็นประจำทุกวันจะทำให้ร่างกายได้รับสารพฤกษาเคมี ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกัน
ไขมันไม่ให้เกาะตามผนังเส้นเสือดด้วย และยังมีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ
และหากนำมาคั้นให้เหลือเพียงน้ำก็จะช่วยลดอาการอักเสบบวมหรือลดความดันโลหิต
และน้ำตาลในเลือดได้ และหอมหัวใหญ่ยังช่วยให้ผู้ที่กินเป็นประจำ มีความจำดีขึ้นด้วย

พริกหยวกมีวิตามินซี ฟอสฟอรัสและแคลเซี่ยม ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย แก้อาการเบื่ออาหาร

ขึ้นฉ่ายสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันหวัด บำรุงสมอง บำรุงสายตาและผิวพรรณ









No comments:

Post a Comment