Wednesday, April 29, 2015

ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิเป็นอาหารไทยโบราณที่มีโภชนาการครบ 5 หมู่
เคยทราบว่าแต่เดิมมาจากข้าวคลุกกะปิคลุกกับปลาดุกย่าง พอนานเข้าก็ลดปลาดุกย่างออกไป
ถามแม่ว่าตอนแม่ยังเด็กข้าวคลุกกะปิของแม่เป็นอย่างไร แม่บอกว่ายายจะทำก็เมื่อมีข้าวเย็นเหลือ
เอามาคลุกกับกะปิเผาและเอามาผัดกับกระเทียมเจียวให้หอม ส่วนเครื่องเคียงก็คล้ายกับ
ที่ทำกันในปัจจุบัน นั่นก็คงแล้วแต่สูตรบ้านใครบ้านใคร




เครื่องเคียงข้าวคลุกกะปิส่วนใหญ่จะประมาณนี้ แยะเหมือนกันนะเนี่ย ^^
หมูหวาน(เราทำไก่หวาน) เชียง ไข่เจียวหั่นฝอย กุ้งแห้งทอดหรือกุ้งหวาน
หอมแดงซอย มะม่วงเปรี้ยวสับ ถั่วฝักยาวซอย มีผักชี ชอบรสจัดเพิ่มพริกขี้หนูซอย กับมะนาว
บางทีก็มีแนมกับแตงกวา บ้างก็ไข่เค็ม ใครชอบแนมกับอะไรก็จัดไป



ข้าวคลุกกะปิเป็นอะไรที่ไม่ยาก แต่เสียเวลาเตรียมเครื่องเคียงจุกจิกหน่อย
ข้าวคลุกกะปิต้องเป็นข้าวเก่า ผัดแล้วเมล็ดร่วนสีนวลกลิ่นหอมกะปิ
แต่เราใช้ข้าวกล้องผสม ที่บ้านหุงข้าวนิ่มหน่อยสำหรับผู้อาวุโส เลยหน้าตาเป็นแบบนี้
แต่ก็หอมกะปินะเออ เราจะผัดข้าวแบบที่ยายทำคือเอาข้าวคลุกกับกะปิให้ทั่วก่อนแล้วค่อยไปผัด
ไก่หวานเมื่อก่อนเราก็หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
แต่เคยทานที่ร้านแถวบ้านเค้าใช้ไก่สับหยาบๆ เวลาเอามาคลุกกับข้าวทานแล้วได้รสกว่า
ตั้งแต่นั้นมาก็ทำเป็นไก่หวานสับหยาบทุกครั้ง




ไข่เจียว กลิ้งให้หนาหน่อยเวลาซอยเป็นเส้นจะได้นุ่มๆ
ถ้ากลิ้งแบนมากพอเอามาซอยเป็นเส้นเวลาทานแล้วจะกระด้างไม่อร่อย
เชียงหั่นแล้วทอดด้วยไฟอ่อนๆ น้ำมันจากเชียงจะออกมาทำให้กรอบนอกนุ่มใน




มะม่วงเปรี้ยวไม่พอก็บีบมะนาว ทานกับพริกขี้หนูสดซอย
ข้าวคลุกกะปิเป็นอาหารจานเดียวที่อร่อยครบรส
มีพี่คนหนึ่งที่รู้จักบอกไม่ชอบกะปิแต่ก็เห็นชอบทานข้าวคลุกกะปิจัง




1 comment:

  1. หิวๆๆๆๆ เดี๋ยวต้องหากะปิดีๆ มาทำบ้างแล้วค่า...

    ReplyDelete