พ่อค้าขายสะตอคนเมื่อวานมาอีกแล้ว วันนี้มีหลายผักไม่ได้ขายสะตออย่างเดียว
ว่าจะไม่ซื้ออะไรเพราะยังมีผักที่ยังไม่ได้กำจัดอยู่หลายอย่าง
ว่าจะไม่ซื้ออะไรเพราะยังมีผักที่ยังไม่ได้กำจัดอยู่หลายอย่าง
พอดีเหลือบไปเห็นหัวปลี นานๆ เห็นมาขายเสียที
เลยเลือกหัวขนาดกลางมาหนึ่งหัว 10 บาท ว่าจะมาทำแกงหัวปลีให้คุณนายแม่
จากที่แรกว่าจะทำแกงใส่ชะอม แต่นึกได้ว่าอยากทำยำจิ้นไก่ใส่หัวปลีแบบทางเหนือมาหลายรอบแล้ว
เปลี่ยนใจแล้วกัน (แม่ครัวคนนี้เป็นบ่อยค่ะ เรื่องปกติมาก)
สูตรนี้เป็นของคุณนายแม่ ไม่ได้ทำมานาน ไปถามวิธีทำบางขั้นตอนให้แน่ใจอีกรอบ
แต่พอทำเสร็จยกมาเสริฟ แม่บอกว่านึกว่าทำต้มยำไก่หัวปลีแบบของคุณตา
อ้าว...คุณนายหลงซะแล้ว ไว้ครั้งหน้าค่อยทำแล้วกันนะคะ
สูตรนี้เป็นของคุณนายแม่ ไม่ได้ทำมานาน ไปถามวิธีทำบางขั้นตอนให้แน่ใจอีกรอบ
แต่พอทำเสร็จยกมาเสริฟ แม่บอกว่านึกว่าทำต้มยำไก่หัวปลีแบบของคุณตา
อ้าว...คุณนายหลงซะแล้ว ไว้ครั้งหน้าค่อยทำแล้วกันนะคะ
ไก่เราว่าเนื้ออกล้วนแห้งไป เราชอบเนื้อไก่แบบติดเอ็นติดมันมีหนัง
เลยใช้ไก่ส่วนสะโพกติดน่อง 1 ชิ้น นำไปต้มกับตะไคร้บุบ 1 ต้นใหญ่ รากผักชี น้ำปลาร้า
...ส่วนของน้ำปลาร้าเราใช้เป็นปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มไก่ที่ได้จะมีรสชาตินัวกว่าน้ำปลาร้าล้วนค่ะ
น้ำต้มไก่ที่ได้จะมีรสชาตินัวกว่าน้ำปลาร้าล้วนค่ะ
พอต้มไก่ได้ที่ก็นำมาฉีกเป็นชิ้น ส่วนน้ำต้มเก็บไว้เอามาผสมกับยำ
น้ำพริกสำหรับยำ
* พริกแห้ง 10 เม็ด
* ข่า 5 แว่น
* หอมแดง 5-6 หัว
* กระเทียม 5 กลีบ
* กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* มะแขว่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (ไม่เอาเมล็ดดำนะคะ)
* ขมิ้นสด 1 ข้อ
ตำทุกอย่างให้ละเอียด
เอาไปผัดกับน้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะด้วยไฟอ่อนๆ จนหอม
(เราไม่มีขมิ้นสดเลยใส่ขมิ้นผง...ใส่ให้ยำสีสวย)
ไก่กับหัวปลีคลุกกับน้ำพริกสำหรับยำ ใส่น้ำต้มไก่ลงไปปริมาณตามที่ต้องการ
ปรุงรสเพิ่ม ต้องการเค็มเพิ่มเติมเกลือ ยังเผ็ดไม่สะใจเติมพริกป่นคั่ว
บางคนชอบบีบมะนาวลงไปให้รสเปรี้ยว แต่ของเราไม่ได้ใส่จ้า
ใส่ผักโรยเท่าที่มีต้นหอม ผักชี ผักชีใบเลื่อย
ถ้ามีผักแพว ใบสะระแหน่ ก็ใส่ไปด้วย
โรยผักเพื่อความสวยงามอีกรอบ แนมกับพริกขี้หนูแห้งทอด(ไม่ได้ทอดไว้ค่ะ แหะ..แหะ..)
เอาไปผัดกับน้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะด้วยไฟอ่อนๆ จนหอม
(เราไม่มีขมิ้นสดเลยใส่ขมิ้นผง...ใส่ให้ยำสีสวย)
ไก่กับหัวปลีคลุกกับน้ำพริกสำหรับยำ ใส่น้ำต้มไก่ลงไปปริมาณตามที่ต้องการ
ปรุงรสเพิ่ม ต้องการเค็มเพิ่มเติมเกลือ ยังเผ็ดไม่สะใจเติมพริกป่นคั่ว
บางคนชอบบีบมะนาวลงไปให้รสเปรี้ยว แต่ของเราไม่ได้ใส่จ้า
ใส่ผักโรยเท่าที่มีต้นหอม ผักชี ผักชีใบเลื่อย
ถ้ามีผักแพว ใบสะระแหน่ ก็ใส่ไปด้วย
โรยผักเพื่อความสวยงามอีกรอบ แนมกับพริกขี้หนูแห้งทอด(ไม่ได้ทอดไว้ค่ะ แหะ..แหะ..)
สูตรของแม่(ก็เอามาจากคุณตาน่ะแหละ)
จะโรยหอมแดงเจียวกรอบๆ ด้วยค่ะ
เวลาทานแล้วกรุบๆ หอมๆ เรียกน้ำย่อยดีนักเชียว
ต้องทำตามแน่นอน ไม่ใส่ปลาร้าใช้ปลาเค็มแทนได้ป่ะคะ มะแขว่นในนลาดมีขายไหมอ่า
ReplyDeleteขอบคุณสำหรับสูตรนะค้า
มะแขว่นร้านทั่วไปจะไม่มีขายค่ะ ต้องเป็นร้านที่ขายของเหนือแท้ๆ
ReplyDeleteแต่ไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ เพียงแต่มันจะขาดกลิ่นหอมแบบเหนือๆ ไป
ส่วนปลาร้าถ้าไม่ทานก็ไม่ต้องใส่ได้ค่ะ
เริ่ดเจ้าลำขะหนาดวันไดมาหละปูนจะนำแอ่วเน่อเจ้า
ReplyDelete