Sunday, May 24, 2015

โซะบ่าโอ - ยำส้มโอใส่น้ำปู


เมนูตำๆ ยำๆ ของโปรดอีกจาน
ตอนทำงานประจำแล้วต้องขึ้นไปตรวจงานที่เชียงใหม่บ่อยๆ
มีเพื่อนหลายคนที่ไม่เคยทานน้ำปูมาก่อน ได้ทานจานนี้แล้วติดใจกันเป็นแถว
เรียกว่าถ้าได้ขึ้นเชียงใหม่ทีไรก็ต้องได้หาสั่งมาทานกันทุกครั้ง
แต่ที่แม่บอกอร่อยสุดเท่าที่กินมาต้องเจ้าที่ขายหน้าโรงพยาบาลแมคคอมิค
แต่น่าจะเลิกขายไปแล้วแหละ คนขายชื่อภารุ่นราวคราวเดียวกับแม่
 


นี่นึกอยากทานมาหลายวันแล้ว ตั้งแต่แฟนเพจมาพูดถึงยำส้มโอร้านเพ็ญที่เชียงใหม่
ส้มโอที่ยำต้องส้มโอเปรี้ยว หรือเปรี้ยวอมหวานนิดๆ
เจอแต่ส้มโอหวานเลยไม่ได้ทำสักที จนมาเมื่อตอนบ่ายแก่ๆ มีแม่ค้าเอาส้มโอลูกน้อย
มาขายแถวบ้าน เป็นส้มโอเปรี้ยว ทำเอาอยู่ไม่ติด คุ้ยหาวัตถุดิบที่มีในตู้เย็นมาจัดการ
กว่าจะทำเสร็จแดดร่มพอดี ถ่ายรูปไม่ค่อยชัดแต่ก็อยากเอามาลงอัพบล๊อกไว้


* ส้มโอเปรี้ยว ถ้ายังไม่เปรี้ยวพอใช้มะนาวช่วยเพิ่มค่ะ
* พริกขี้หนูสวนเกือบ 20 เม็ด
* กระเทียม 4-5 กลีบ
* น้ำปูประมาณ 2/3 ช้อนโต๊ะ
* กะปิปลายช้อนโต๊ะ
* มะเขือขื่น 2 ลูก (ไม่มีเลยใช้มะเขือเปาะแทน)
* ตะไคร้ซอย 2 ต้น
* หอมแดงไทยซอย 3 หัวใหญ่
* กุ้งแห้ง
....ขาดผักบุ้งกับตูน สำหรับหั่นลงไปตำด้วยกัน


พริกขี้หนูของจริงใส่ไปเกือบ 20 เม็ด เพราะแค่นี้ไม่แซ่บบพอค่ะ




* ตำพริกขี้หนูกระเทียมให้ละเอียด
* เอาน้ำปูและกะปิลงไปตำให้เข้ากัน
* ฝานมะเขือบางๆ 1 ลูกลงไปบุบให้แตกนิดๆ
* เอาส้มโอลงไปบุบผสมให้เข้ากับเครื่องตำ
....ใช้ครกเล็กเพราะขี้เกียจล้างครกใหญ่ เลยเอาออกมาคลุกในชาม
ชิมรส ถ้าต้องการเค็มเพิ่มก็เติมน้ำปลา ส้มโอไม่เปรี้ยวพอเติมมะนาว




ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย กุ้งแห้ง ชอบทานมะเขือฝานใส่ไปอีก 1 ลูก 
 จับคลุกด้วยกันโลด





ทิ้งไว้สักพักให้น้ำส้มโอออกมายิ่งอร่อย
ทานกับใบชะพลู แต่ที่บ้านอิฉันถอนมาซะเหี้ยนไม่เหลือสักใบ ^^







No comments:

Post a Comment